Busmap: Từ ứng dụng giao thông "quốc dân" đến bản đồ dịch tễ Covidmap “vì dân”

PV | 06/07/2021, 16:38

Công ty Cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đã hỗ trợ hơn 10 tỉnh/thành phố xây dựng Bản đồ dịch tễ Covid (CovidMap) dựa trên công nghệ lõi về bản đồ từ ứng dụng BusMap.

Từ một ứng dụng giao thông “quốc dân” miễn phí…

Công nghệ lõi về bản đồ được ứng dụng lần đầu trong việc phát triển ứng dụng BusMap của Lê Yên Thanh, CEO của Phenikaa MaaS, nhằm hỗ trợ miễn phí cho người dân di chuyển bằng xe buýt công cộng theo cách thuận tiện, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn.

ung-dung-busmap-ve-giao-thong-cong-cong-voi-2-trieu-nguoi-dung-tai-viet-nam.jpg

Phenikaa MaaS phát triển ứng dụng BusMap sử dụng công nghệ lõi về bản đồ cho phép người dùng tính toán thời gian, xác định tuyến đường đi và tối ưu hóa lộ trình của mình.

Tính thời điểm hiện tại, ứng dụng BusMap đã được hơn 2 triệu lượt tải, nằm trong nhóm 1% những ứng dụng có hơn 1 triệu lượt tải của Playstore và có hơn 400.000 tài khoản hoạt động thường xuyên mỗi tháng.

Theo Lê Yên Thanh CEO Phenikaa MaaS, trung bình mỗi tháng có khoảng 50 triệu lượt hành khách đi xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 20% số lượt hành khách đó sử dụng ứng dụng BusMap khi di chuyển.

BusMap đã được Phenikaa MaaS triển khai tại ba thành phố lớn của Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng – cũng như một số các đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok và Chiang Mai.

Ứng dụng BusMap sở hữu những tính năng vượt trội, cho phép người dùng có thể truy cập vào hệ thống bản đồ xe buýt nội đô, kiểm tra hành trình của xe buýt theo thời gian thực thông qua hệ thống định vị GPS, thuật toán tìm đường và tính toán lộ trình, định lượng thời gian tới điểm đón của phương tiện, từ đó tìm được phương án di chuyển ngắn nhất với mức chi phí và thời gian thấp nhất.Với những chức năng nổi trội, ứng dụng BusMapđã góp phần đem lại giải pháp giao thông thông minh cho cộng đồng xã hội, qua đó thúc đẩy sự phát triển của hệ thống giao thông công cộng tại Việt Nam và các quốc gia khác nhằm giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường.

Ngoài tính phổ biến đối với người dân Việt Nam, BusMap còn được cộng đồng quốc tế ưu tiên sử dụng do được tích hợp phiên bản tiếng Anh nhằm hỗ trợ người nước ngoài tại Việt Nam, bao gồm khách du lịch và chuyên gia, có thể chủ động tìm kiếm thông tin và thuận tiện di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng.

Đến bản đồ dịch tễ CovidMap “vì dân”

Thông qua việc làm chủ công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng bản đồ dịch tễ CovidMap khi dịch bệnh bùng phát tại đây vào tháng 8/2020. Bản đồ CovidMap là một công cụ hỗ trợ người dân nhận diện trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, từ đó có lộ trình di chuyển thích hợp và tránh đi vào vùng dịch. Đồng thời, bản đồ CovidMap cũng giúp chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xác, và hạn chế các thông tin giả tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

ban-do-dich-te-covidmap.jpg

Phenikaa MaaS xây dựng Bản đồ dịch tễ CovidMap để hỗ trợ chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng nâng cao công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Hiện tại giải pháp này đã được triển khai miễn phí tới hơn 10 tỉnh/thành trên toàn quốc, bao gồm Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… và đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ tới các tỉnh/thành khác.Theo CEO Lê Yên Thanh, sắp tới Phenikaa MaaS sẽ hỗ trợ các tỉnh/thành tích hợp thêm thông tin về đăng ký tiêm chủng, xác nhận tiêm chủng lên bản đồCovidMap theo tình hình thực tế tại địa phương.

Đây được xem là một giải pháp công nghệ thông minh và có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực trong công cuộc phòng chống Covid tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhằm xây dựng các mô hình quản trị thông minh dành cho trường học và cơ sở giáo dục,công nghệ lõi bản đồ BusMap của Phenikaa MaaS đã đượcCTCP Dịch vụ và giải pháp Công nghệ giáo dục PHX (một đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đưa vào ứng dụng và tích hợp vào gói giải pháp công nghệ PHX Smart School.

Đây là một giải pháp công nghệ thông minh và toàn diện của một trường học thông minh với nhiều tính năng hữu ích được ứng dụngtrong công tác giảng dạy và học tập, quản lý, vận hành và giám sát, được tích hợp vào một nền tảng; lấy 4 đối tượng cơ bản của trường học bao gồm học sinh, phụ huynh, giáo viên và nhà quản lý làm trọng tâm.

Giải pháp PHX Smart School hiện đãtriển khai tại các trường học lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và được đối tác quốc tế đề nghị hợp táctriển khai tại Trung Đông,nhận được nhiều đánh giá tích cực.

Thông qua những sản phẩm công nghệ của mình, Phenikaa MaaS hướng tới trở thành một doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh, góp phầnthúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường vì một cuộc sống thông minh và tốt đẹp.

Bài liên quan
Quảng Trị: Triển khai nhiều phương án phòng chống dịch Covid – 19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu ngành GD&ĐT cùng các sở ban ngành liên quan triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 nhằm đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Busmap: Từ ứng dụng giao thông "quốc dân" đến bản đồ dịch tễ Covidmap “vì dân”