Nâng tầm món cháo cá rau đắng thành món ăn cao cấp, mãn nhãn với dĩa ẩm thực bốn mùa được biến tấu từ sản vật quý Đà Lạt
Cháo cá rau đắng vốn là một thức quà rất nổi tiếng của vùng đất An Giang, đây cũng là quê hương của Chef Tường Vi. Món cháo này thường được làm từ cá lóc, tuy nhiên trong phần Thử thách loại trừ lần này, nữ đầu bếp đã cải biên và nâng cấp món ăn lên bằng cách dùng cá tuyết kết hợp với gừng và nước mắm. Về phần cháo, Chef Vi đã dùng gạo lài sữa - một loại gạo đặc sản của An Giang.
Cháo cá tuyết rau đắng
Sự biến tấu phù hợp này khiến vị giám khảo khó tính Alain Nguyễn cũng phải đồng tình: "Đổi sang con cá tuyết là sự thông minh. Thịt ngọt lịm không xương. Từng bước nâng lên với gia vị. Nhưng đặc biệt cái gạo này thơm thiệt. Tôi khen món này."
Tôn vinh sản vật địa phương vốn là một hành động ý nghĩa luôn được đánh giá cao tại Top Chef Việt Nam. Chef Ngọc Tâm với sự tỉ mỉ và khéo léo đã mang đến một món ăn đầy xinh đẹp mang tên "Xuân Hạ Thu Đông" được làm từ rất nhiều nguyên liệu đến từ Đà Lạt. Điểm đặc biệt, món ăn sử dụng một sản vật rất quý của Đà Lạt là nấm gan bò, mỗi năm chỉ có một lần vào mùa mưa. Nữ đầu bếp đã nướng nấm để giữ nguyên vị ngọt, sau đó kết hợp xốt ngũ vị để tạo độ bóng.
Món ăn mang hương vị và màu sắc bốn mùa cũng đã chinh phục được giám khảo Alain: "Em đem lên được miếng Atiso rất ngon và bùi. Puree ngon. Cái đặc biệt và cái đỉnh của đỉnh là nấm. Tôi nghĩ nấm này phải đem lên fine dining ngay tức khắc. Vì đây là sản vật quý, nấm rừng thông Đà Lạt".
Món ‘Xuân Hạ Thu Đông’
Bánh canh chả ghẹ nhận cơn mưa lời khen, Chef Tiến hóa đại sứ du lịch, dẫn giám khảo Luke Nguyễn về thăm Phú Quốc
Có lẽ cuộc gọi đầy xúc động cùng với lời động viên chân thành trong phần mở hộp quà bí mật đã gợi nhắc Chef Tiến thực hiện một món ăn mang dấu ấn người thầy của mình.
Món Bánh canh chả ghẹ được gợi lên từ kỉ niệm đi tìm nguyên liệu mở nhà hàng của hai thầy trò. Những con ghẹ được lựa chọn kĩ lưỡng từ Hàm Ninh, sau đó hấp với gừng, ớt để có vị thơm và cay. Nước dùng bánh canh được nấu từ với chân gà, xương heo, giò heo, tôm khô, nấm rơm, thêm chút xíu nấm đông trùng hạ thảo để tăng lên vị đậm đà của nấm và sử dụng cùng bánh puff pastry. Sau khi ăn xong bánh canh, thực khách sẽ được thưởng thức chả ghẹ nướng kèm muối ớt xanh và cuối cùng là món panna cotta muối ớt xanh.
Bánh canh chả ghẹ của Chef Tiến
Sự hào hứng trong cách kể về những câu chuyện, kể về món ăn của Chef Tiến làm cho giám khảo Luke Nguyễn cũng phải lắc lư theo và tưởng tượng như đang được đồng hành cùng Chef Tiến về thăm quê hương Phú Quốc: "Cứ như bạn muốn nói: "Luke, hãy đi một chuyến xe về quê cùng tôi nào". Bạn đã đưa tôi đi một chuyến đi tuyệt vời. Những gì bạn cho vào đây rất thông minh".
Món ăn đậm đà này cũng làm vị giám khảo Alain liên tưởng đến món súp truffle của Paul Bocuse - một vị Chef cây đa cây đề đến từ nền ẩm thực Pháp: "Ổng có một món súp trong với truffle và bánh này úp lên và đút lò trên một cái chén nhỏ thôi. Đó là một món súp tuyệt vời. Và tôi nhớ kỉ niệm ở Lyon tôi ăn là 2 sao Michelin nha. Và tôi thấy, wa, đã. Tôi thấy cái cách bạn làm không có thua".
Huỳnh Văn Tiến nhận phần thưởng chiến thắng
Sự thể hiện xuất sắc này cũng mang lại chiến thắng trong tập 6 cho Chef Huỳnh Văn Tiến và giúp anh nhận được một phần thưởng hấp dẫn là lò vi sóng Teka, một trong những thương hiệu hàng đầu thế giới về bếp đến từ Châu Âu.