Kết quả của một nghiên cứu đăng trên International Journal of Innovation and Applied Studies cho thấy, một liều chiết xuất hạt đu đủ (0,1ml/ngày) cho thấy có hiệu quả điều trị bệnh lị amip gây ra bởi Entamoeba histolytica.
1.3 Hạt đu đủ hỗ trợ trị bệnh ngoài da
Nhờ chứa thành phần hoạt chất có tính kháng nấm tự nhiên, hạt đu đủ có tác dụng giảm đỏ, ngứa ở khu vực háng và kẽ ngón tay, ngón chân ở các bệnh nhân bị bệnh nấm da. Nếu bị nấm ngoài da, thử bôi một lớp bột nhão gồm hạt đu đủ trộn với nước lên vùng da nhiễm bệnh trong 5 ngày. Bạn nên theo dõi phản ứng của da sau khi bôi và nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng hay kích ứng thì cần đi khám ngay.
1.4 Tác dụng tăng cường miễn dịch của hạt đu đủ
Theo một nghiên cứu năm 2014, chiết xuất hạt đu đủ giàu flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do gây hại. Các loại axit béo có trong hạt đu đủ cũng được cho là giúp cơ thể kích thích hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, chống lại một số bệnh nhiễm trùng phổ biến.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất hạt đu đủ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa. Các hoạt chất flavonoid tự nhiên trong hạt đu đủ có vai trò như một chất bổ sung dinh dưỡng giúp bảo vệ tế bào, cải thiện hoạt động của các chức năng cơ thể,...
Chiết xuất hạt đu đủ có thể phòng ngừa tổn thương thận liên quan đến sử dụng paracetamol. Tác dụng này là nhờ hạt đu đủ chứa các hóa chất thực vật bảo vệ thận, do đó phòng ngừa tổn thương thận.
Bác sĩ Cẩm Tú
2. Cách sử dụng và bảo quản hạt đu đủ
BS. Mai Hương cho biết: Chúng ta có thể ăn hạt đu đủ thô với mục đích chữa bệnh hoặc chế biến vào món ăn bằng cách làm khô và nghiền hạt dùng thay cho hạt tiêu. Hạt đu đủ có hương vị rất giống với hạt tiêu đen và có thể dùng thay thế trong nhiều công thức nấu ăn. Bạn cũng có thể tích trữ để sử dụng lâu dài.
Sau khi ăn đu đủ, chúng ta không nên bỏ hạt đi. Hạt đu đủ giữ lại đem phơi khô, sau đó xay thành bột để dùng dần. Lấy khoảng 2 muỗng bột hạt đu đủ và thêm vào đó 20ml mật ong, khuấy đều tạo thành một hỗn hợp.
Tiêu thụ đều đặn hỗn hợp hạt đu đủ và mật ong mỗi sáng, trong vòng 1 tháng bạn sẽ thấy sự thay đổi tích cực đối với những chứng bệnh kể trên.
Hỗn hợp mật ong và hạt đu đủ là một bài thuốc tự nhiên có nhiều lợi ích sức khỏe đã được kiểm chứng. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong hỗn hợp này sẽ giúp cơ thể làm sạch độc tố trong dạ dày, ruột và các cơ quan nội tạng khác.
Để dùng ngoài, BS. Hoàng Xuân Đại - nguyên bác sĩ Bệnh viện 103 hướng dẫn bài thuốc từ hạt đu đủ được y học cổ truyền sử dụng để chữa gai cột sống: Hạt đu đủ đem xát cho sạch phần nhớt bao quanh, giã nát trong túi vải rồi đắp lên vùng đau. Mỗi lần chỉ đắp tối đa 30 phút và theo dõi để tránh bị bỏng. Ngày làm một lần, liên tục trong 20 - 30 ngày. |
Bài viết có tính chất tham khảo, muốn sử dụng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.