CDC Hà Nội: Bước đầu xác định được nguồn lây của ổ dịch "nóng nhất"

PV | 26/10/2021, 10:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ổ dịch tại huyện Quốc Oai hiện là "điểm nóng" của Thủ đô. Ca bệnh chỉ điểm là một người phụ nữ ở xã Sài Sơn đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vì bị ho, sốt.

Sáng 26/10, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nhận định, ổ dịch tại Quốc Oai là một trong những "điểm nóng" của Thủ đô ở thời điểm hiện tại và có diễn biến phức tạp.

Trả lời câu hỏi về nguồn lây của ổ dịch, theo ông Tuấn, nguồn lây có thể từ người đàn ông có địa chỉ tại thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này cũng đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm.

Theo ông Tuấn, trong thời gian tới, có thể vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ. Tuy nhiên, ổ dịch này cơ bản được khoanh vùng, khó bùng phát mạnh.

CDC Hà Nội: Bước đầu xác định được nguồn lây của ổ dịch nóng nhất - 1

Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai đã được chăng dây phong tỏa mềm bên ngoài cổng (Ảnh: Ngô Nhung).

"Việc lây nhiễm xảy ra giữa các cán bộ, tiếp xúc nhiều, có nhiều F1, F2. Không chỉ ở Quốc Oai mà còn có các khu vực khác như Thanh Oai, Hà Đông. Tuy nhiên, vì các trường hợp này đều đã khai báo đầy đủ nên việc điều tra dễ dàng hơn. Về cơ bản chúng tôi đã điều tra được hết các F1", ông Tuấn nói.

Cũng theo chuyên gia này, việc bùng phát ổ dịch tại Quốc Oai cũng sẽ không ảnh hưởng đến lộ trình nới lỏng, tiến tới trạng thái "bình thường mới" của Thủ đô.

Ca bệnh chỉ điểm của ổ dịch ở Quốc Oai là một người phụ nữ ở xã Sài Sơn. Chiều 23/10, người này đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai thăm khám vì có triệu chứng ho, sốt. Qua xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Sau đó, mẫu bệnh phẩm được gửi đi Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến hết ngày 25/10, chùm ca bệnh liên quan ổ dịch tại Quốc Oai đã ghi nhận 19 F0, trong đó có 10 ca tại Quốc Oai, 6 ca tại Thanh Oai, 2 ca tại Hà Đông và một ca tại Sơn Tây.

Trong các trường hợp được ghi nhận có nhiều trường hợp là cán bộ công an, tòa án công tác tại huyện Quốc Oai.

Đến sáng nay, theo thông tin từ UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 ca nghi Covid-19 mới được ghi nhận tại xóm Bảo Tháp 1, tổ dân phố Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, liên quan đến ổ dịch mới trên địa bàn.

Ngay sau khi ghi nhận các ca nghi mắc, lực lượng chức năng đã khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần với các F0 ngay trong đêm 25/10 và các trường hợp liên quan trong ngày 26/10.

Thị trấn tổ chức phong tỏa các khu vực có ca nhiễm Covid-19; bố trí công an và lực lượng chức năng lập rào chắn, chốt chặn để kiểm soát chặt chẽ phương tiện, người ra, vào, có cán bộ chốt trực nghiêm túc; thông báo rộng rãi để người dân trong tổ dân phố tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Dự kiến có khoảng 800 người dân tổ dân phố Ngô Sài được lấy mẫu xét nghiệm. 

Bài liên quan
Hà Nam phát hiện ổ dịch mới, truy vết hơn 300 F1
Ổ dịch tại TP Phủ Lý đã ghi nhận 13 ca dương tính SARS-CoV-2 chỉ trong 2 ngày. Hiện tỉnh Hà Nam đang khẩn trương truy tìm những người đã tiếp xúc với F0.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
CDC Hà Nội: Bước đầu xác định được nguồn lây của ổ dịch "nóng nhất"