Chất cực độc gây ung thư nhưng thường ẩn nấp trong 4 thứ hầu như gia đình nào cũng có

Phạm Trang, | 02/01/2024, 13:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Aflatoxin là chất có độc tính cao nhưng lại có thể ẩn nấp ở nhiều nơi trong cuộc sống thường ngày, tăng nguy cơ gây ung thư gan.

Nên sử dụng các loại đũa bằng kim loại để tránh nấm mốc sinh sôi. Nếu vẫn quen dùng các loại đũa bằng tre gỗ thì nên thay thường xuyên cũng như bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

3. Các loài dầu, bơ lạc gia công kém chất lượng

Để giảm chi phí, nhiều cơ sở gia công các loại thực phẩm như dầu, bơ lạc ... nhỏ lẻ có thể sử dụng các nguyên liệu đầu vào không đảm bảo, có nguy cơ cao nhiễm nấm mốc cũng như các chất độc hại. Cùng với đó, quy trình sản xuất, bảo quản sản phẩm của những cơ sở này cũng khá đơn giản và dễ lẫn các tạp chất.

Chính vì vậy, tốt nhất nên sử dụng các loại dầu ăn, bơ lạc từ các nhãn hàng, thương hiệu nổi tiếng được kiểm định để bảo vệ cơ thể.

4. Mộc nhĩn ngâm lâu

Chất cực độc gây ung thư nhưng thường ẩn nấp trong 4 thứ hầu như gia đình nào cũng có - Ảnh 4.


Từng có trường hợp một người ở tỉnh Chiết Giang bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn mộc nhĩ ngâm suốt 3 ngày, bị suy đa tạng và lâm vào tình trạng nguy kịch. Theo chẩn đoán của các bác sĩ nguyên nhân là từ độc tố vi sinh vật, trong đó có aflatoxin gây ra.

Nên hạn chế việc ngâm mộc nhĩ cũng như các loại nấm quá lâu trong nước phòng ngừa ngộ độc.

Làm thế nào để tránh ngộ độc aflatoxin?

- Tránh ăn thực phẩm, đặc biệt các loại hạt đã bị mốc hoặc có vị đắng. Khi mua các sản phẩm ngũ cốc và hạt, hãy cố gắng chọn những gói nhỏ và sử khi còn mới để tránh sản sinh ra chất độc. Khi ăn chưa xong cho vào lọ đậy kín và để trong tủ lạnh.

- Không ăn những phần thực phẩm bị mốc/ hỏng một phần. Bề ngoài tuy không có vẻ bị nhiễm nấm nhưng thực chất nấm đã xâm nhập sâu vào thực phẩm.

Chất cực độc gây ung thư nhưng thường ẩn nấp trong 4 thứ hầu như gia đình nào cũng có - Ảnh 5.

- Aflatoxin dễ phát triển trong môi trường ẩm ướt, ấm áp, khi bảo quản thực phẩm các bạn nhớ bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát hoặc đóng gói và cho vào tủ lạnh.

- Cần tránh các loại bơ đậu phộng, dầu đậu phộng, kẹo lạc... không rõ nguồn gốc.

- Khi nấu thức ăn với dầu lạc, nên đun nóng dầu trước rồi cho muối vào và đun nóng khoảng 10 - 20 giây. Điều này có thể giúp loại bỏ một lượng aflatoxin nhất định. Việc trung hòa và phân hủy aflatoxin bằng muối ăn có thể loại bỏ được 95% aflatoxin.

- Ăn nhiều rau lá xanh có thể khiến một phần aflatoxin mà chúng ta vô tình ăn vào không còn hiệu quả, vì chất diệp lục có thể ngăn chặn sự hấp thu của aflatoxin.

Nguồn: Sohu, HK01

Theo Tổ quốc
https://ttvn.toquoc.vn/chat-cuc-doc-gay-ung-thu-nhung-thuong-an-nap-trong-4-thu-hau-nhu-gia-dinh-nao-cung-co-20240101164900433.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/chat-cuc-doc-gay-ung-thu-nhung-thuong-an-nap-trong-4-thu-hau-nhu-gia-dinh-nao-cung-co-20240101164900433.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chất cực độc gây ung thư nhưng thường ẩn nấp trong 4 thứ hầu như gia đình nào cũng có