Theo một nghiên cứu mới đây của Úc cho biết chế độ ăn keto có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.
Chế độ ăn keto là chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều chất béo có thể không lành mạnh như bạn nghĩ, về lâu dài nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Theo một nghiên cứu mới đây của Úc cho biết chế độ ăn keto có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Gần đây, chế độ ăn nhiều chất béo và ít carbohydrate – như chế độ ăn keto– đã trở nên thịnh hành với những lời hứa hẹn giúp mọi người giảm cân trong thời gian ngắn hơn và có tác dụng lành mạnh đối với sức khỏe.
Tuy nhiên, tất cả có thể không đúng – một nghiên cứu gần đây do Tiến sĩ Barbora De Courten và Robel Hussen Kabthymer, Đại học Monash Úc dẫn đầu, được công bố vào năm 2024, nêu rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng như chế độ ăn keto có thể giúp giảm cân thực sự nhưng nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 về lâu dài.
Chế độ ăn ít carbohydrate và bệnh tiểu đường: Mối liên hệ là gì?
Nghiên cứu dài hạn, được tiến hành với 39.000 người lớn được theo dõi, tuân theo mô hình mà chế độ ăn ít carbohydrate như chế độ ăn keto và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể liên quan.
Có một quan niệm phổ biến rằng khi chúng ta cắt giảm carbohydrate khỏi chế độ ăn, điều đó sẽ dẫn đến sức khỏe trao đổi chất được cải thiện. Tuy nhiên, nghiên cứu nêu rằng những người theo chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein và nhiều chất béo có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 20%.
Theo Giáo sư Barbora de Courten, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, giải thích trong một thông cáo báo chí rằng tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao có thể dẫn đến tăng cân và cũng dẫn đến tình trạng kháng insulin - một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
Chế độ ăn ít carbohydrate có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường như thế nào?
Mối liên hệ này phức tạp hơn vẻ bề ngoài. Nghiên cứu chứng minh rằng khi mọi người thay thế carbohydrate trong chế độ ăn uống của họ bằng chất béo bão hòa và ít chất xơ hơn, họ sẽ đẩy mình vào nguy cơ thừa cân hoặc béo phì cao hơn và ít hoạt động thể chất hơn.
Sự khác biệt về chỉ số khối cơ thể cũng đóng vai trò rất lớn trong chế độ ăn ít carbohydrate và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Giáo sư Barbora de Courten giải thích thêm rằng loại carbohydrate cũng đóng vai trò rất lớn. Cách tốt nhất cho sức khoẻ tổng thể nói chung là thiết kế một chế độ ăn uống cân bằng để có lợi ích về mặt dinh dưỡng.
Các loại carbohydrate như đường tinh luyện, nước ngọt, bánh mì trắng, gạo trắng, nước ép có thể được thay thế bằng các loại carbohydrate chưa qua chế biến giàu chất xơ.
Các loại thực phẩm như bơ, các loại hạt, dầu ô liu và cá béo như cá hồi rất giàu chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa – chúng cực kỳ lành mạnh và được khuyến nghị cho một chế độ ăn uống cân bằng.