Chuyện học tập của thủ khoa Phạm Văn Linh

Đức Trí | 26/07/2022, 06:31
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Với tổng điểm 56,85 trong đó môn Toán 9,2 điểm; Ngữ văn 9,25 điểm; Lịch sử 10 điểm; Địa lý 9,25 điểm; Giáo dục công dân 9,75 điểm, KHXH 9,67, Ngoại ngữ 9,4 điểm, cậu học trò Phạm Văn Linh, Trường THPT Yên Khánh A (Ninh Bình) đã xuất sắc trở thành thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Cậu học trò ham học, nghị lực

Cô Nguyễn Thị Thủy, giáo viên chủ nhiệm của Phạm Văn Linh không giấu nổi tự hào cho biết: Gia đình em thuộc hộ cận nghèo, bố vì bệnh tật đã qua đời cách đây chưa đầy 1 năm để lại gánh nặng nuôi 2 con ăn học cho mẹ em.

Bù lại, Phạm Văn Linh từ khi bước vào trường THPT luôn thể hiện ngoan ngoãn, nghe lời thầy cô và có ý thức tự học rất tốt. Em còn tích cực tham gia các hoạt động trường lớp, đoàn đội và được bạn bè, thầy cô tin tưởng giao phó nhiều nhiệm vụ như lớp trưởng, Bí thư Đoàn…

Ở vai trò nào tại trường, lớp, Linh cũng hoàn thành. 12 năm liền em luôn học tập tốt, đạt thành tích học sinh giỏi. Linh còn được chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh của trường và từng đạt giải Nhì học sinh giỏi môn Tiếng Anh cấp tỉnh và giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi tổ hợp D1…

Cô Nguyễn Thị Thủy cũng cảm phục tinh thần vượt khó và trách nhiệm sẻ chia với xã hội của Linh khi nhớ lại: “Đầu lớp 10, nhà tài trợ dành cho học sinh có điểm đầu vào cao, hoàn cảnh khó khăn… mỗi năm 16 triệu tiền học bổng. Nếu học sinh học tập tốt sẽ được tiếp tục hỗ trợ lên Đại học. Linh đạt các tiêu chí để nhận học bổng song em nhất mực từ chối bởi không muốn mọi người cảm thương và quyết tâm biến khó khăn thành động lực để vươn lên học tập tốt...”.

Về câu chuyện này Linh chia sẻ: “Hoàn cảnh khi đó của em còn tốt hơn nhiều bạn. Do đó dù đủ tiêu chí nhận học bổng em vẫn quyết định nhường lại cho các bạn hoàn cảnh khó hơn mình có thêm cơ hội học tập…”.

Cô Thủy chia sẻ: “Trên hành trình hơn 20 năm giảng dạy thì Phạm Văn Linh là học sinh đầu tiên của mình chủ nhiệm đạt thành tích cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Em không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn của nhà trường, thầy cô, bạn bè…”

Được biết, với kết quả tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Linh có nguyện vọng xét tuyển tổ hợp D1 vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Và vào cuối tháng 7/2022, em sẽ vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng tại Đảng bộ Trường THPT Yên Khánh A, ngôi trường em đã gắn bó, phấn đấu và có nhiều thành tích trong học tập cũng như các phong trào, hoạt động...

Chuyện học tập của thủ khoa Phạm Văn Linh ảnh 1

Phạm Văn Linh cùng cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy. Ảnh: NVCC

Thành công đến từ tự học

Khi được hỏi về “bí quyết” học và ôn tập hiệu quả trong 3 năm học THTP và Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Linh bộc bạch về 2 yếu tố góp phần tạo nên thành công trong kết quả học tập của bản thân.

Trước hết, em được học tập, cọ sát trong môi trường tuyệt vời với nhiều học trò giỏi, tính cạnh tranh cao đã tạo thành động lực để không ngừng vươn lên. Các thầy cô cũng trẻ trung, tâm huyết với nghề, có phương pháp giảng dạy thú vị, mỗi bài giảng đều giúp học trò nắm bắt kiến thức ngay trên lớp và từ đó có thể tự mình phát triển kiến thức…

Mặt khác theo Linh “em chưa từng đi học thêm. Sau giờ học chính khóa em thường dành thêm 30 phút để tự học cùng các bạn; Về nhà mỗi ngày em dành từ 4-5h tự học bài, 23-24h đêm mới đi ngủ...”.

“Em không bao giờ thấy việc không học thêm là thiệt thòi cho bản thân. Em nghĩ, khi đã hiểu và nắm bắt bài ngay trên lớp thì việc học thêm không cần thiết. Dạy thêm cũng chỉ để củng cố lại kiến thức mà thầy cô đã dạy. Do đó, hiểu bài trên lớp và tự học là nên “nền tảng” quan trọng để học tốt…”, Linh chia sẻ.

Nhìn vào điểm tốt nghiệp của Linh còn cho thấy, dù chọn khối D1 nhưng em lại học đều và tốt các môn: Toán 9,2 điểm; Ngữ văn 9,25 điểm; Lịch sử 10 điểm; Địa lý 9,25 điểm; Giáo dục công dân 9,75 điểm, KHXH 9,67 và Ngoại ngữ 9,4 điểm.

Nói về điều này Phạm Văn Linh cho rằng để học tốt đều các môn thì nhất định phải tập trung nghe giảng trên lớp, bởi đây chính là những kiến thức trọng tâm nhất. Về nhà cần lập thời gian biểu phân chia thời gian học cho từng môn. Như vậy, môn nào cũng có quỹ thời gian riêng để học tập, không để kiến thức môn học nào bị đuối hoặc “tụt lại” đằng sau…

Chuyện học tập của thủ khoa Phạm Văn Linh ảnh 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Linh có nguyện vọng xét tuyển tổ hợp D1 vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Đặc biệt với điểm 10 môn Lịch sử, Linh cho hay: "Trong khi nhiều học sinh cho rằng môn học này khô khan, lý thuyết và có xu hướng học thuộc thì bản thân em lại thấy thú vị. Cùng đó em được học các thầy cô có phương pháp giảng dạy cuốn hút, giúp học trò có thể nhớ bài ngay tại lớp. Và khi ôn tập thường chú ý nhớ chính xác nhất các mốc thời gian lịch sử…

Lời khuyên của Phạm Văn Linh với học sinh khóa sau khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị cho mình tâm lý, bản lĩnh phòng thi vững vàng. Bởi dù có kiến thức tốt đến mấy mà tâm lý không vững chắc thì việc làm bài khó đạt điểm cao. Tâm thế tốt bao nhiêu sẽ trở tành nền tảng giúp học sinh thêm tự tin và hoàn thành bài thi tốt bấy nhiêu.

Thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Khánh A (Ninh Bình) bày tỏ: Trước các kì thi quan trọng, nhà trường, thầy cô chỉ mong học trò cố gắng phát huy hết mình, tạo cho các em động lực không đầu hàng trước khó khăn và hoàn toàn không tạo ra áp lực. Năm nay, với tỉ lệ tốt nghiệp đỗ 100%, nhiều học sinh đạt điểm cao, đã phản ánh sự cố gắng hết mình của thầy và trò, trong đó thành tích của Linh được xem như tốt nhất từ trước đến nay. Em đã lan tỏa ý chí, nghị lực vượt khó, tinh thần và ý thức tự học, cũng như phương pháp học tập khoa học… đến thế hệ học trò sau này.

Đạt được kết quả tốt hôm nay trước hết em gửi lời cảm ơn tới bố mẹ đã sinh ra và nuôi dưỡng em lớn khôn. Đặc biệt mẹ như tấm gương để hàng ngày em soi vào, tạo nên động lực trong quá trình học tập. Cùng đó em luôn biết ơn các thầy cô 12 năm qua đã dạy bảo, đặt “nền móng” kiến thức để em trưởng thành và đi tới thành công hiện tại và tương lai. - Phạm Văn Linh chia sẻ
Bài liên quan
Thủ khoa khối C chia sẻ bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT
Nhằm hỗ trợ các bạn học sinh ôn tập hiệu quả, 2 nữ thủ khoa năm 2022 chia sẻ bí quyết đạt điểm cao bài thi Khoa học xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuyện học tập của thủ khoa Phạm Văn Linh