Clip: Bám đuôi ô tô vượt container, tai họa ập đến với 2 người đi xe máy

19/11/2023, 06:19
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại đoạn vòng cung, tài xế xe máy bám đuôi ô tô đang vượt xe đầu kéo container. Tuy nhiên, 2 người đi xe máy gặp nạn vì tình huống bất ngờ.

Clip: Bám đuôi ô tô vượt xe container, tai họa liền ập tới với 2 người đi xe máy

Hình ảnh vụ tai nạn được chia sẻ trên nhóm Facebook về giao thông cho thấy, trong lúc bám đuôi ô tô để vượt xe, xe máy đã tông vào đuôi ô tô khi chiếc "xế hộp" bất ngờ giảm tốc độ vì gặp xe ngược chiều. Cú tông vào đuôi ô tô khiến 2 người đi xe máy ngã nhào xuống đường. Rất may, chiếc xe tải chạy ngược chiều kịp đánh lái va chạm với 2 người đi xe máy.

Đoạn clip thu hút nhiều bình luận từ người dùng Facebook, trong đó, phần lớn các ý kiến chê trách các tài xế ô tô, xe máy nối đuôi nhau vượt xe ở đoạn đường vòng cung, khuất tầm nhìn.

Từ vụ tai nạn trên, trao đổi với PV về nguy cơ vi phạm luật giao thông khi vượt xe ở đoạn đường vòng cung khuất tầm nhìn, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết: Tại những đoạn đường vòng, đường khuất tầm nhìn, đặc biệt là đoạn đèo dốc, nếu các tài xế không giảm tốc độ và làm chủ tay lái thì nguy cơ gặp tai nạn hoặc mắc lỗi không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) hoặc vi phạm quy định về vượt xe nếu cho xe vượt xe.

Theo Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý, Luật giao thông đường bộ quy định về vượt xe tại điều 14. Theo đó, xe xin vượt chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật phía trước, không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt, xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải (khoản 2, điều 14, Luật giao thông đường bộ).

"Xe không được vượt khi không bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 14, Luật giao thông đường bộ; Trên cầu hẹp có một làn xe; Đường vòng, đầu dốc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế…

Như vậy, tại những đoạn đường vòng, đầu dốc và có tầm nhìn hạn chế như trong clip, các tài xế không được phép vượt xe", luật sư Kiên nói.

Về quy định xử lý vi phạm vượt xe, luật sư Lê Văn Kiên cho biết: Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt), sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng, đối với người điều khiển ô tô có hành vi vi phạm vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

“Với hành vi với điều khiển xe vượt xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông tài xế ô tô sẽ bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Với lỗi tương tự, tài xế xe máy sẽ bị xử phạt từ 4-5 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng", luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Bài liên quan
Vụ 39 thi thể người Việt trong container: Nghi phạm cuối cùng lãnh án
Tòa án Anh mới đây tuyên 7 năm tù giam với Caolan Gormley, 26 tuổi, vì liên quan đến vụ 39 người Việt thiệt mạng trong container vào năm 2019, The Mirror đưa tin ngày 30-11.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Clip: Bám đuôi ô tô vượt container, tai họa ập đến với 2 người đi xe máy