Cách nhận biết bánh có vấn đề:
1. Hình thức bên ngoài: Tìm kiếm các dấu hiệu ẩm mốc, đổi màu hoặc bề mặt bánh không phẳng, có dấu hiệu trũng xuống. Bánh bị khô, nứt vụn cũng là dấu hiệu của bánh kém chất lượng.
2. Kết cấu: Bánh có kết cấu đặc, nặng, quá ẩm hoặc quá dính. Nó cũng thể dễ tan hoặc cảm giác vô cùng khó chịu trong miệng.
3. Mùi: Bánh hỏng cũng có mùi chua hoặc mốc chứng tỏ bánh đã hư. Nó cũng có thể có mùi hóa chất vô cùng khó chịu.
4. Vị: Bánh hỏng có thể có vị chua, đắng hoặc vô cùng khó chịu. Bánh hỏng luôn mang lại cảm giác thiếu vị gì đó hoặc có dư vị lạ
5. Đóng gói: Nếu bánh không được đóng gói cẩn thận hoặc có dấu hiệu bao bì bị mở, bánh sẽ không còn tươi mới.
Rủi ro về sức khỏe khi ăn bánh hỏng
1. Ngộ độc thực phẩm: Ăn bánh bị hỏng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Các vi khuẩn như Salmonella, E. coli và Staphylococcus Aureus có thể phát triển trên bánh đã có vấn đề, gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và co thắt dạ dày.
2. Phản ứng dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm, việc ăn một chiếc bánh bị nhiễm chất gây dị ứng như các loại hạt, sữa hoặc trứng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm nổi mề đay, sưng tấy, ngứa và khó thở.
3. Tiếp xúc với nấm mốc: Bánh bị hỏng có thể bị nấm mốc, sinh ra chất độc có thể gây hại nếu ăn phải. Hít phải bào tử nấm mốc cũng có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn hoặc các tình trạng hô hấp khác.
4. Chất gây ô nhiễm: Bánh bị nhiễm hóa chất, chẳng hạn như chất tẩy rửa hoặc thuốc trừ sâu, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn phải, thậm chí gây tử vong. Những chất này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, tùy thuộc vào loại và lượng ăn vào.
5. Đau bụng: Ngay cả khi bánh không bị nhiễm vi khuẩn hoặc độc tố có hại, việc ăn một chiếc bánh cũ hoặc kém chất lượng có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi khó tiêu.