Nước gừng là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy có nên uống nước gừng hàng ngày không?
Có nên uống nước gừng hàng ngày?
Gừng là loại “siêu thực phẩm”, vì chứa rất nhiều chất xơ, vitamin, kháng sinh tự nhiên và nhiều thành phần hữu ích khác mà cơ thể chúng ta có thể sử dụng.
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BS. Lê Văn Bình cho biết, dưới đây là một số lý do chúng ta nên ăn gừng mỗi ngày:
Gừng chống đầy bụng (chướng bụng)
Đầy bụng do nhiều nguyên nhân, bao gồm hình thành khí dư thừa trong dạ dày, thói quen ăn uống không tốt, căng thẳng và hút thuốc, và một trong những cách để kiểm soát tình trạng này là uống nước gừng.
Gừng rất hiệu quả trong việc giảm đầy hơi. Mặc dù không chữa khỏi hoàn toàn chứng đầy hơi nhưng uống nước gừng mỗi ngày một lần, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về khí và axit trong dạ dày.
Gừng giúp kích thích dịch tiêu hóa, do đó hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Nó cũng có đặc tính giãn cơ giúp giải phóng khí bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều khi uống nước gừng. Đầu tiên, nên tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe, trước khi bổ sung gừng vào thói quen của bạn. Nồng độ nước gừng cũng quan trọng, vì nó có thể gây cảm giác nóng rát ở miệng và dạ dày, khi uống ở nồng độ cao hơn.
Hỗ trợ giảm đau khớp
Viêm khớp có thể gây sưng, đau đớn và suy nhược, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một số loại viêm khớp thậm chí có thể gây tổn thương lâu dài cho xương và sụn. Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng bạn có thể sử dụng thuốc và các phương pháp điều trị khác. Một cách tiếp cận khác là sử dụng các biện pháp tự nhiên như gừng để kiểm soát các triệu chứng viêm khớp.
Gừng được biết là có đặc tính chống viêm mạnh, giúp hỗ trợ giảm đau liên quan đến viêm khớp. Gừng chứa các chất dinh dưỡng như mangan, đồng, magiê và vitamin B6, cần thiết cho chức năng khớp khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, gừng có thể giúp giảm sản xuất prostaglandin gây viêm, loại hormone gây đau ở những người bị viêm khớp.
Gingerol, shogaol và zingerone trong gừng có thể giúp giảm sưng và viêm do viêm khớp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất gừng có thể ức chế việc sản xuất các protein gây viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin-1 beta (IL-1b). Điều này giúp giảm thiểu đau và sưng do viêm khớp.
Gừng cũng có thể giúp hỗ trợ giảm sự thoái hóa của sụn và cải thiện chức năng khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chiết xuất gừng có thể giúp bảo vệ các tế bào sụn và ức chế sự phân hủy collagen, điều cần thiết để duy trì các khớp khỏe mạnh. Ngoài ra, gừng có chứa chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do và giảm viêm khớp.
Giảm đau bụng kinh
Nhiều phụ nữ bị đau bụng dưới khi đến kỳ kinh nguyệt và đôi khi tình trạng này làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Gừng có thể là một biện pháp khắc phục tại nhà để trị chứng đau bụng kinh.
Các nghiên cứu cho thấy, gừng có thể hiệu quả như ibuprofen và các loại thuốc không kê đơn khác trong việc giảm đau bụng kinh.
Trong thời kỳ kinh nguyệt, hormone prostaglandin làm co cơ trong tử cung. Sự co thắt cơ này gây viêm, đau và chuột rút. Chuột rút gây khó chịu và cơn đau thường lan xuống lưng dưới, dẫn đến đầy bụng, đau đầu, buồn nôn, nôn hoặc đôi khi là tiêu chảy. Gừng có thể làm giảm chuột rút và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Gừng được chứng minh là hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và giúp điều chỉnh phản ứng insulin ở những người mắc bệnh đái tháo đường.
Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai nên nói chuyện với bác sĩ về lượng sử dụng được khuyến nghị. Đối với người đang dùng bất kỳ thuốc làm loãng máu nào cần thận trọng khi dùng gừng, vì gừng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc huyết áp nào vì gừng có thể làm giảm huyết áp, có thể gây ra nhịp tim không đều.
Ngăn ngừa cúm
Chúng ta liên tục tiếp xúc với nhiều loại virus và nhiễm trùng khác nhau và một trong những căn bệnh phổ biến nhất mà mọi người mắc phải là cúm. Cúm có thể gây ra một loạt các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Mặc dù có nhiều loại thuốc để điều trị bệnh cúm, nhưng biện pháp tự nhiên như dùng gừng cũng rất hiệu quả. Điều này là do đặc tính kháng virus, chống viêm của gừng.
Một số cách làm trà gừng đơn giản tại nhà
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, bạn hoàn toàn có thể tự pha trà gừng tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Có thể áp dụng một số công thức trà gừng như sau:
Trà gừng mật ong
Nguyên liệu: gừng tươi, mật ong, trà túi lọc, chanh
Cách làm: gừng sau khi rửa sạch thì thái lát mỏng, sau đó ngâm gừng với nước ấm hoặc đun sôi để lấy nước gừng. Cho trà túi lọc vào cốc, rót nước nóng vào để lấy nước trà, vắt thêm nửa quả chanh vào cốc nước này. Tiếp tục cho thêm nước gừng đã nấu từ trước vào, thêm ít mật ong khuấy đều là đã có trà gừng thơm ngon.
Nấu trà với bột gừng
Nếu không có sẵn gừng tươi thì bạn cũng có thể nấu trà gừng với bột gừng. Công thức chung: 2gr bột gừng pha với 300ml nước.
Cách làm: đun sôi nước lên, bỏ bột gừng vào đun sôi lại khoảng 2 phút. Sau đó bắc nồi nước ra, đổ vào cốc, đợi nguội bớt rồi thêm mật ong hoặc đường thốt nốt với lượng vừa đủ theo sở thích uống ngọt là hoàn thành.
Với những công thức đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể làm trà gừng tại nhà bất cứ lúc nào để phục vụ bản thân và gia đình. Đây là đồ uống thơm ngon và hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhất là những ngày trời mưa hay trở lạnh.