Giáo dục liêm chính

Công an cảnh báo nhiều TikToker, Youtuber lợi dụng "sư Thích Minh Tuệ" trục lợi

Theo Hoàng Thanh 19/06/2024 11:37

Nhiều nhóm người là TikToker, Youtuber đã lợi dụng hình ảnh "sư Thích Minh Tuệ" để trục lợi, kiếm tiền trên các nền tảng mạng xã hội.

Ngày 19-6, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao (PA-05, Công an tỉnh Gia Lai) đã cảnh báo hoạt động lợi dụng "hiện tượng Thích Minh Tuệ" để trục lợi.

Theo đó, trong thời gian qua, ông Lê Anh Tú (43 tuổi, trú huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), người được biết đến là "sư Thích Minh Tuệ" lần thứ 4 đi bộ khất thực đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Khi ông đi qua một số tỉnh, có thời điểm hàng ngàn người đã đi theo, theo dõi làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Trong số này, ngoài những tín đồ phật tử, những người đi theo do hiếu kì thì không ít người là các nhóm Tiktoker, Youtuber, Facebooker.

Công an cảnh báo nhiều TikToker, Youtuber lợi dụng
Khi "sư Thích Minh Tuệ" đi đến địa bàn tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thì có nhiều người cạo trọc đầu tham gia đi cùng; số lượng Tiktoker, Youtuber, Facebooker cũng tăng lên - Ảnh NLĐO

Theo PA-05, "sư Thích Minh Tuệ" đã thực hành "hạnh đầu đà" được 6 năm và hơn 3 lần đi bộ từ Nam ra Bắc rồi quay lại để khất thực mà không có bất kì trở ngại nào. Trước khi trở thành "hiện trượng" thì chỉ có "sư Thích Minh Tuệ" cùng với một người (tự gọi là Minh Tạng) bộ hành.

Tuy nhiên, khi đến tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thì bắt đầu xuất hiện hàng chục người cạo trọc đầu từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ gia nhập, tạo thành đoàn khoảng 70 người. Trong đó, có nhiều người đến từ các tỉnh An Giang, Kiên Giang…

Cùng với đó, lượng Tiktoker, Youtuber, Facebooker cũng tăng đột biến với số lượng thường trực lên tới 130 người. Trong số này, đa phần đến từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ như An Giang (16 người), Kiên Giang (12 người) …

Theo lãnh đạo PA-05, có tổng cộng khoảng 70% Tiktoker, Youtuber, Facebooker đến từ miền Đông và miền Tây Nam bộ. Các nhóm Tiktoker, Youtuber, Facebooker này xô đẩy, tranh giành chỗ đứng gần "sư Thích Minh Tuệ" để chụp ảnh, quay clip đăng tải trên các trang mạng xã hội tạo nên "hiện tượng"; làm quá lên về "sư Thích Minh Tuệ", kích động tính hiếu kỳ của mọi người để câu view, câu like; để nổi tiếng, trục lợi, kiếm tiền trên các nền tảng mạng xã hội.

Hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra, khi có người bộ hành đi theo đã bị sốc nhiệt tử vong, đặc biệt đã gây ra tình trạng ùn tắc giao thông trên Quốc lộ 1A, do đó cơ quan chức năng cần phải có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo việc tụ tập đông người gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa bàn, việc lợi dụng "hiện tượng" "sư Thích Minh Tuệ" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là vi phạm pháp luật và sẽ bị trừng trị, xử lý nghiêm khắc theo đúng quy định pháp luật.

Tố bị vu khống lợi dụng hình ảnh "sư Thích Minh Tuệ" để trục lợi

Vừa qua, ông Đ.M.T (39 tuổi, trú huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến PA-05 - Công an tỉnh Gia Lai trình báo việc bị một số tài khoản trên mạng xã hội Tiktok, Facebook đăng tin vu khống việc ông này lợi dụng hình ảnh "sư Thích Minh Tuệ" để trục lợi.

Theo đó, ông Đ.M.T, tham gia nhóm “Tiếp sức hộ pháp” đi theo "sư Thích Minh Tuệ". Sau đó, một số tài khoản Tiktok là “Thổi đường cho sư Minh Tuệ” và tài khoản Facebook “Hữu Duyên” đăng tin vu khống anh lợi dụng hình ảnh "sư Minh Tuệ" để kêu gọi từ thiện, nhận tiền, hiện vật của người dân, làm ảnh hưởng đến danh dự của cá nhân ông và gia đình.

Đồng thời, ông Đ.M.T cũng tố cáo 2 người trú tỉnh Hà Tĩnh là những người lợi dụng, đi theo đoàn có "sư Thích Minh Tuệ" để trục lợi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an cảnh báo nhiều TikToker, Youtuber lợi dụng "sư Thích Minh Tuệ" trục lợi