Cách thực hiện: Đem nấu lấy nước uống. Dùng mỗi ngày 3 lần với mỗi lần uống là 20ml.
Điều trị chứng lỵ cấp, viêm ruột cấp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy
Nguyên liệu: Sài hồ Bắc và Huyền hồ mỗi vị 15g.
Thực hiện: Đem hai nguyên liệu trên nghiền vụn rồi hãm cùng với nước sôi trong 15 phút. Chắt lọc lấy phần nước để uống thay cho nước trà.
Dùng mỗi ngày 1 lần.
Điều trị chứng đau đầu, cơ thể hay bồn chồn, kích động, hay giận dữ, mất ngủ
Nguyên liệu: Sài hồ Bắc, Cúc hoa và Đường phèn mỗi vị 15g; 20g Quyết minh tử cùng với 100g Gạo tẻ.
Thực hiện: Mang Sài hồ, Quyết minh tử và Cúc hoa nấu lấy nước và bỏ phần bã. Lấy nước sắc được nếu cùng với gạo tẻ. Khi gạo chín loãng thành cháo thì thêm đường phèn và khuấy tan đều.
Chia thành 2 phần nhỏ để dùng và nên dùng khi cháo còn nóng.
Điều trị viêm mũi cấp và mãn tính gây tắc nghẹt mũi, chứng suy giảm khả năng ngửi, ù tai, chứng thường hay quên
Nguyên liệu: 15g Sài hồ Bắc, Địa long (đã chế biến), Đào nhân và Xích thược mỗi vị 10g; 60g Gạo tẻ cùng với Đường đỏ (đường hoa mai)
Thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu (trừ gạo tẻ) sắc lấy nước. Dùng phần nước sắc được nấu với gạo. Khi cháo chín đều, thêm một lượng đường đỏ vừa đủ rồi khuấy đều.
Dùng cháo mỗi ngày 1 lần, nên dùng nóng và áp dụng liên tục trong 7 – 20 ngày.
Điều trị viêm túi mật cấp tính và đường mật nhiễm khuẩn
Nguyên liệu: Sài hồ Bắc và Đại hoàng mỗi vị 16g; Bạch thược, Uất kim và Hoàng cầm mỗi vị 12g cùng với 6g Mộc hương.
Thực hiện: Mang một thang thuốc trên sắc lấy nước để dùng.
Dùng mỗi ngày 1 thang thuốc.
Điều trị viêm gan mãn tính, gan mới xơ cứng, đau nhức vùng gan, bụng đầy trướng
Nguyên liệu: Sài hồ Bắc, Đương quy, Sái thảo, Xích thược, Địa long, Bồ hoàng, Chỉ thực và Ngũ linh chi mỗi vị 40g; 140g Gan lợn; 70g Miết giáp; 30g Kê nội kim và 20g Thanh bì.
Thực hiện: Mang toàn bộ các vị thuốc trên hoàn thành bột mịn. Thêm một ít mật rồi hoàn thành viên. Mỗi lần sử dụng 12g cùng với nước ấm.
Uống mỗi ngày 2 – 3 lần.
Điều trị chứng mất ngủ do lo sợ, tim hay hồi hộp
Nguyên liệu: 4g Sài hồ Bắc; 20g Vỏ hàu; 10g Phục linh; Long cốt, Bạch thược, Hoàng cầm và Bán hạ mỗi vị 5g; Duyên đơn, Quế chi, Cam thảo và Nhân sâm mỗi vị 3g.
Thực hiện: Đem một thang thuốc trên sắc cùng với 3 bát nước. Đun cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn phân nửa. Chắt lọc lấy phần nước và loại bỏ phần bã.
Chia phần nước sắc được thành 3 phần nhỏ để dùng hết trong ngày.
Chữa bệnh phụ khoa ở nữ giới
Nguyên liệu: Sài hồ Bắc, Mẫu đơn bì, Trần bì, Sinh địa, Hương phụ, Bạch truật, Hoàng cầm, Thược dược, Đương quy và Cam thảo mỗi vị từ 2 – 3g.
Thực hiện: Đem toàn bộ nguyên liệu đã được chuẩn bị sắc cùng với 500ml nước. Tiến hành sắc cho đến khi lượng nước cô đặc lại còn khoảng 200ml. Chia phần nước sắc được thành 2 – 3 phần nhỏ để dùng hết trong ngày.