Mỡ động vật (đặc biệt là mỡ gan cá) có nhiều vitamin A, D và acid arachidonic cũng cần thiết với trẻ-là chất cấu tạo màng tế bào, thành phần của hormone sinh dục, tuyến thượng thận, là tiền chất để da tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời.
Dầu ăn
Bên cạnh đó, mỡ các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu... hoặc dầu chiết xuất từ mỡ của những loại cá này cũng có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa rất có lợi cho sức khỏe trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn bào thai và 3 năm đầu đời. Chúng giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn này, từ đó hỗ trợ trẻ phát triển tối ưu về trí tuệ và thể lực.
Vậy nên cho trẻ ăn cả hai loại thay đổi để có thể tận dụng được các ưu điểm của cả hai loại. Trong bữa ăn của trẻ thường đã có chất béo động vật từ thịt, trứng, sữa. Tuy nhiên, lượng chất béo tự nhiên có trong thực phẩm thường là chưa đủ so với nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ, cũng như chưa bổ sung đủ các acid béo Omega-3/DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ và thể lực. Do đó, các mẹ có thể bổ sung thêm chất béo vào khẩu phần ăn bằng cách cho 1 muỗng dầu ăn dinh dưỡng vào chén cháo/bột khi vừa nấu xong (nhấc nồi cháo ra khỏi bếp rồi thêm dầu để dầu không mất chất). Trong trường hợp, dùng mỡ động vật trực tiếp thì có thể cho ngay khi đang nấu cháo. Dầu ăn dinh dưỡng dùng cho trẻ em như: dầu cá hồi, dầu hạt lanh, dầu olive... có chứa các acid béo, các vitamin cần thiết cho trẻ cũng như có công thức chuyên biệt nên sẽ tốt và phù hợp cho trẻ hơn so với các loại dầu thông thường.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chất béo là gì? Tại sao trẻ dưới 3 tuổi nhất thiết phải bổ sung chất béo?
PGs.Ts.Bs. Hoàng Thị Thanh
Phó trưởng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM
Viện y học ứng dụng Việt Nam