Đầu tư cho giáo dục siêu lợi nhuận

Kim Thanh Hằng | 11/07/2022, 12:58

Diễn đàn Kinh tế thế giới (Davos, Thụy Sĩ) đã tập trung thảo luận, nhấn mạnh đến hiệu quả đầu tư tài chính cho giáo dục.

Thu nhập và trình độ học vấn

Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế thế giới kết hợp kết quả của các nghiên cứu về hiệu quả của việc đầu tư tài chính cho giáo dục, cũng như thiệt hại mà Nhà nước phải gánh chịu, nếu giáo dục bị đình trệ.

Nếu mỗi học sinh bỏ lỡ 1,5 năm học hoặc học không có hiệu quả, thì thu nhập trong suốt cuộc đời tương lai giảm 3,9%. Đối với đất nước, điều đó có nghĩa là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tương lai giảm 2,2%. Nhìn chung, cuộc khủng hoảng giáo dục đương đại khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại khoảng 17 nghìn tỷ USD.

Tất nhiên, điều quan trọng không phải thời gian học chính thức ở trường phổ thông, mà là việc tiếp thu kiến thức và kỹ năng của mỗi người một cách thực sự. Ở nhiều quốc gia, tiếc thay, học sinh phổ thông bỏ học và không tiếp thu được kiến thức. Ví dụ, thời gian học tập thực tế của một học sinh tốt nghiệp phổ thông tại Tunisia, Brazil, Malaysia là 7 năm. Các công cụ vạn năng cho phép bạn so sánh kết quả học tập. Nhưng theo đánh giá gần đây của Ngân hàng Thế giới, hơn 1/3 số nước trên thế giới không kiểm tra chỉ số hình thành kỹ năng đọc hiểu và làm toán của học sinh tiểu học. Ở THCS, chỉ số này thậm chí còn cao hơn: Một nửa số nước thiếu dữ liệu cần thiết.

Đầu tư 1 USD vào việc học tập của một đứa trẻ mang lại lợi nhuận suốt đời lên đến 5 USD. Có thể đạt được lợi nhuận đầu tư cao, nghĩa là 500%, ở các nước có thu nhập thấp, nếu tập trung tài trợ cho giáo dục tiểu học và THCS.

Những người có trình độ học vấn phổ thông tốt hơn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Trung bình, một năm học thêm mang lại cho con người hơn 9% thu nhập trong suốt cuộc đời. Còn trong một số trường hợp cụ thể, ví dụ, đối với phụ nữ ở các nước châu Phi, trung bình một năm học thêm mang lại hơn 15% thu nhập so với những người khác. Ở các nước thu nhập thấp, điều này đặc biệt thể hiện rất rõ.

Đầu tư cho giáo dục: Siêu lợi nhuận ảnh 1
Học sinh trung học Nhật Bản.

Trình độ học vấn và tỷ lệ tội phạm

Đầu tư cho giáo dục mang lại rất nhiều lợi thế cho xã hội. Ví dụ, những người có trình độ học vấn cao sẽ có lập trường công dân cao hơn và tin tưởng các thể chế nhà nước hơn. Đến lượt mình, các thể chế nhà nước mạnh và có ảnh hưởng sẽ đặt nền móng cho môi trường kinh doanh hiệu quả và cuối cùng, là phúc lợi kinh tế cao hơn.

Trình độ học vấn cao hơn cũng góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm. Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra, nếu có thêm 1% thanh thiếu niên tốt nghiệp trường phổ thông năm nay thì sẽ có ít hơn 100 nghìn vụ phạm pháp được thực hiện trong những năm tiếp theo. Mà điều này sẽ tiết kiệm được gần 2,1 tỷ USD.

Giáo dục cũng bảo đảm những việc làm mới. Để đạt được Mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc như xây dựng một nền giáo dục chất lượng cao, trong những năm tới, cần thêm 69 triệu giáo viên trên thế giới. Hiện nay, có 85 triệu giáo viên làm việc trong các trường phổ thông.

Trình độ học vấn của lực lượng lao động là động lực chính trong việc tiếp nhận và ứng dụng công nghệ mới, điều này dẫn đến tăng trưởng kinh tế. Theo một nghiên cứu của 64 quốc gia trên thế giới, 60% năng suất của các chuyên gia phụ thuộc vào kết quả đào tạo của họ. Còn đầu tư có mục tiêu vào nâng cao trình độ chuyên môn của lực lượng lao động có thể làm tăng thêm hơn 4 tỷ USD vào GDP toàn cầu nhờ tăng năng suất lao động.

Đầu tư cho giáo dục: Siêu lợi nhuận ảnh 2
Một lớp học ở Thụy Sĩ.

Tốt nhất là đầu tư vào các kỹ năng mềm

Cần đầu tư nhiều cho sự phát triển các kỹ năng mềm (soft skills). Theo dự báo, chính kỹ năng mềm là nguồn thu nhập lớn nhất của nền kinh tế trong tương lai. Các nghiên cứu cho thấy, giáo dục tiểu học có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của các kỹ năng mềm. Ở độ tuổi này, tất cả các năng lực cơ bản được hình thành, sau đó chúng chỉ nhân lên trong quá trình học tập.

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu chúng ta cải thiện được năng lực hợp tác giải quyết vấn đề của tất cả học sinh ở 10 quốc gia thì sẽ mang lại 2,54 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu. Dự báo, nếu kỹ năng này của học sinh phổ thông được phát triển dù chỉ ở mức trung bình thì sẽ tạo ra được một năng suất lao động như vậy. Cụ thể, châu Âu sẽ được hưởng lợi nhiều hơn với mức tăng tiềm năng là hơn 5 nghìn tỷ USD.

Hầu như không có công cụ vạn năng nào để đo lường tư duy phê phán, khả năng sáng tạo và kỹ năng giao tiếp. Chúng cần chứng minh được các phương pháp dạy học mới hiệu quả như thế nào (chẳng hạn như dạy học thông qua trò chơi). Giống như chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA, chúng có thể so sánh thực trạng các kỹ năng mềm này của học sinh các nước khác nhau như thế nào. Hiện nay, các nhà khoa học và giáo dục đang xây dựng các công cụ đánh giá như vậy.

Đầu tư cho giáo dục: Siêu lợi nhuận ảnh 3
Một lớp học ở Mỹ.

Đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số

Giáo dục thế giới hiện được đầu tư ít hơn so với các lĩnh vực khác. Cụ thể, năm 2020, giáo dục thu hút được khoảng 300 tỷ USD đầu tư. Con số này ít hơn 10 lần so với lĩnh vực y tế toàn cầu. Tổng đầu tư của các quốc gia và doanh nghiệp vào giáo dục trong một tuần của năm 2021 là 1,5 tỷ USD, trong khi cho y học là gần 16 tỷ USD.

Hiện, cả doanh nghiệp lẫn nhà nước đều sẵn sàng đầu tư vào việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số trong giáo dục. Vì càng ngày chúng ta càng nhận thức được tầm quan trọng của làm việc và giáo dục từ xa. Dự báo, đến năm 2025, thế giới sẽ đầu tư 404 tỷ USD cho lĩnh vực này. Ngoài ra, thế giới sẽ đầu tư 12,6 tỷ USD cho các chương trình giáo dục trong công nghệ thế giới ảo (VR)/thực tế ảo (AR) và 6,1 tỷ USD cho trí tuệ nhân tạo trong công nghệ giáo dục.

Theo zn.ua
Bài liên quan
Tăng học phí: Gia tăng đầu tư, nâng cao chất lượng đào tạo?
GD&TĐ - Thực hiện cơ chế tự chủ, nhiều cơ sở giáo dục đại học đồng loạt tăng học phí. Theo đó, mức học phí dự kiến của nhiều trường tăng cao so với năm học trước, có trường tăng hơn 40%.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đầu tư cho giáo dục siêu lợi nhuận