Loại giá đỗ này được trồng bằng cách ngâm trong nước, sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể được thu hoạch. Nhờ đó có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người sản xuất và có giá rẻ hơn. Nhưng trong quá trình này, chúng sẽ hấp thụ chất độc, lại bị kích thích hóa học quá mức có thể gây biến đổi tế bào. Một số người bán rau thậm chí có thể thêm urê, amoni nitrat và thuốc tẩy trái quy định.
Nếu ăn vào sẽ có thể gây ngộ độc, khiến cơ thể tích tụ chất độc, hình thành tế bào ung thư. Đặc biệt là nguy hại với lá gan. Chưa kể còn có thể làm biến đổi mùi vị món ăn. Do đó, bạn nên ăn chúng càng ít càng tốt hoặc tốt nhất là loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu muốn cả gia đình khỏe mạnh.
Việc sử dụng rau củ muối chua như dạng đồ ăn kèm rất phổ biến ở các nước Châu Á, nhất là trong dịp Tết. Không chỉ vì thói quen, mà các món này còn giúp bữa ăn đa dạng hơn, kích thích ngon miệng và bớt ngán thịt cá hơn trong những ngày Tết. Nhưng về cơ bản, chúng ta vốn không nên ăn nhiều dưa chua và càng không nên mua dưa chua, hành muối được bày bán ngoài chợ.
Không nên ăn nhiều các món này bởi trong quá trình muối chua hay lên men sẽ hình thành nitrit, đây là thành phần nguy hiểm nằm trong “danh sách đen” gây ung thư gan và các cơ quan nội tạng khác. Một số rau củ khi muối còn hình thành men tiêu hóa quá cao, tính axit mạnh không tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, người bán hàng thường có xu hướng bỏ nhiều muối hơn để quá trình muối nhanh chua cũng như bảo quản được lâu hơn.
Nhiều nơi còn không ngại dùng đi dùng lại các loại nước cũ để muối dưa, hành… khi bán cho bạn.
Chưa kể tới, để có màu sắc đẹp, mùi hấp dẫn thì không ít người dùng chất bảo quản, tạo màu. Nhiều người cũng thường không đậy kín nắp các dụng cụ đựng dưa muối, hành muối để tiện lợi hơn và tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập. Nhất là nếu chúng được bày bán ngay ngoài đường, nhiều xe cộ đi lại.
Nếu vẫn muốn ăn chúng, tốt nhất là bạn hãy tự làm để kiểm soát lượng muối và đảm bảo vệ sinh. Hoặc ít nhất là lựa chọn mua từ thương hiệu uy tín, có kiểm định, được đóng gói kỹ càng. Không mua rau củ, hành muối có màu, mùi lạ, nước nhiều váng, để quá lâu hoặc muối xổi.
Nguồn và ảnh: UDN, Family Doctor, Sohu