Điểm chuẩn có thể giảm nhẹ

Minh Phong | 11/08/2022, 15:59

(GDTĐ) - Thông tin từ Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), tính đến 12 giờ ngày 11/8, cả nước có trên 939.600 thí sinh đăng ký xét tuyển. Trung bình mỗi thí sinh có 4,3 nguyện vọng, dự đoán điểm chuẩn có thể giảm nhẹ.

Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng là gần 491.500. Tổng số lượng nguyện vọng là trên 2,1 triệu. Trung bình mỗi thí sinh có 4,3 nguyện vọng.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải – cho hay: Thí sinh được đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đến trước 17 giờ ngày 20/8.

Khi đăng ký xét tuyển, thí sinh lưu ý, ưu tiên nguyện vọng trước rồi đến phương thức xét tuyển và điểm thi. Do đó, thí sinh vẫn có thể thử vận may với tất cả nguyện vọng. Cách thức đăng ký là: nguyện vọng mà thí sinh mong muốn và phù hợp với năng lực nhất thì nên xếp ở mức ưu tiên cao, sau đó lần lượt đến các nguyện vọng có ưu tiên thấp hơn.

Trung bình mỗi thí sinh có 4,3 nguyện vọng, dự đoán điểm chuẩn có thể giảm nhẹ ảnh 1
PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán, điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ. Căn cứ vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và phổ điểm các tổ hợp, dự đoán điểm các tổ hợp A00, A01, D01 sẽ thấp hơn năm 2021 và cao hơn năm 2020.

Trong các tổ hợp, số có mức điểm từ 23 đến 24 điểm thấp hơn năm 2021; còn số từ 25 điểm trở lên đến 26 điểm số lượng cao hơn năm 2021. Vì vậy, các thí sinh cần căn cứ vào kết quả thi THPT theo các tổ hợp và tham khảo điểm chuẩn của năm 2021 để lựa chọn ngành đăng ký cho phù hợp.

Nếu như, thí sinh ở mức từ 23-24 điểm vẫn nên chọn những ngành có điểm chuẩn ở mức 23-24 điểm năm trước. Còn những em có mức điểm khoảng 25-26 thì sẽ gặp khó khăn hơn với những ngành có điểm trúng tuyển từ 25-26 của năm ngoái. Năm nay, có thể nhóm này sẽ tăng khoảng 0,5 điểm.

Riêng với ĐH Giao thông vận tải, PGS.TS Nguyễn Thanh Chương dự đoán: năm nay, điểm chuẩn phần lớn các ngành khả năng sẽ giảm so với năm 2021. Một số ngành sẽ giảm từ 0,5 điểm trở lên.

Trung bình mỗi thí sinh có 4,3 nguyện vọng, dự đoán điểm chuẩn có thể giảm nhẹ ảnh 2
TS Nguyễn Đào Tùng - Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính

Theo TS Nguyễn Đào Tùng - Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính, qua phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay cho thấy, số thí sinh có tổng 20 và 21 điểm rất nhiều. Theo đó, những trường mà năm ngoái có mức điểm chuẩn trên 25, thì năm nay điểm chuẩn có thể giảm.

Với những trường năm ngoái có mức điểm chuẩn thấp, ví dụ như 19 điểm thì năm nay điểm chuẩn sẽ tăng. “Đây là những nhận định mang tính chất tham khảo và dự đoán theo kinh nghiệm cá nhân” - TS Nguyễn Đào Tùng trao đổi.

Bài liên quan
Chuyên gia dự báo điểm chuẩn khối ngành Khoa học xã hội
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022, theo chia sẻ của nhiều chuyên gia phổ điểm các môn Tổ hợp khoa học xã hội trong đó có môn Lịch sử năm nay khá nổi trội.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điểm chuẩn có thể giảm nhẹ