2. Món ngọt tráng miệng
Ngay cả một số món tráng miệng có vị ngọt như các loại kem, thạch, nước ép... cũng được thêm muối trong quá trình sản xuất để điều chỉnh cân bằng hương vị. Tuy nhiên, vị ngọt quá đậm đã khiến vị giác bị "đánh lừa". Chính vì vậy, việc ăn đồ ngọt không có nghĩa lượng muối trong đó thấp.
3. Một số loại rau củ đóng hộp, muối chua
Các loại rau củ là những thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này sau khi được chế biến hay trải qua quá trình muối chua sẽ có lượng muối trong đó khá cao. Chính vì vậy, cần hạn chế ăn các loại rau củ này. Tốt nhất nên lựa chọn những loại rau tươi cho bữa ăn để đảm bảo sức khoẻ.
4. Thực phẩm siêu chế biến
Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn dù không có vị mặn nhưng có lượng muối khá cao. Đặc biệt đối với các loại mì, dù không có vị nhưng thực chất đã cho thêm khá nhiều muối trong quá trình sản xuất để sợi mì có độ dai. Cùng với đó, nhiều loại gia vị, chất phụ gia dù không có vị mặn rõ rệt nhưng vẫn có hàm lượng natri cao.
Các chuyên gia khuyến cáo nên học cách đọc nhãn thành phần khi mua sản phẩm, đặc biệt là với các thực phẩm siêu chế biến. Ký hiệu NRV% trên bao bì tượng trưng lượng natri tiêu thụ sau khi ăn 100 gam thực phẩm.
Cùng với đó, khi chọn muối ăn, hãy chọn loại muối có hàm lượng natri thấp. Đây là loại muối được làm từ muối iốt thông thường nhưng trong đó kali clorua thay thế một phần natri oxit (khoảng 30%). Vì kali có tác dụng hạ huyết áp và bảo vệ thành mạch máu nên tiêu thụ muối natri thấp có thể cải thiện tình trạng nạp quá nhiều natri vào cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại muối thích hợp.
Không chỉ vậy, khi mua các vật dụng đựng muối trong bếp, nên chọn loại có thể dễ dàng đong đếm, xác định lượng cho vào khẩu phần ăn mỗi ngày để khống chế tổng lượng muối hấp thụ không vượt quá tiêu chuẩn. Khi ăn ở ngoài, nếu có thể hãy chủ động yêu cầu bớt muối hoặc cố gắng chọn những món ít muối.
Với những người đã quen ăn mặn, nên dùng thêm các loại gia vị như hành, gừng, tỏi, giấm... để tăng mùi vị cho món ăn thay vì thêm muối. Nghiên cứu khoa học cho thấy khẩu vị của con người có thể thay đổi từ từ, bằng cách giảm dần việc sử dụng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhu cầu về vị mặn của con người sẽ giảm dần. Trên thực tế, việc thêm ít muối hơn từ 5% đến 10% khi nấu thức ăn sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Thời điểm thêm muối vào món ăn cũng rất quan trọng. Nếu cho muối quá sớm khi nấu, muối sẽ dễ ngấm vào rau và đẩy độ ẩm trong rau ra ngoài, khiến rau mất đi độ giòn thơm ngon. Đồng thời hàm lượng muối trong rau cũng sẽ theo đó tăng đáng kể. Hãy cố gắng sử dụng nguyên liệu tươi và các cách chế biến như hấp, luộc, quay... để tận hưởng hương vị tự nhiên của món ăn bạn nhé.
Nguồn: edh.tw, chinanews