Bốn phương

Điện Kremlin: Trung Quốc đủ mạnh để đối phó sức ép từ phương Tây

17/05/2024 12:53

Moscow cho rằng, Mỹ và các đồng minh "đang gây sức ép với Trung Quốc về mối quan hệ với Nga.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Đài RT ngày 16/5 đưa tin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, Mỹ và các đồng minh đang "cố gây sức ép lên Trung Quốc nhằm hạn chế các hoạt động hợp tác của nước này với Nga".

"Trung Quốc đủ mạnh để chịu được sức ép này", ông Peskov nói, đề cập đến các biện pháp hạn chế mà Mỹ áp đặt với một số công ty Trung Quốc. Mỹ cáo buộc những công ty này cung cấp các mặt hàng được quân đội Nga sử dụng ở Ukraine.

Trung Quốc khẳng định nước này đã tuân theo lập trường khách quan và công bằng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Bắc Kinh ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời lên án các lệnh trừng phạt của phương Tây với các công ty Trung Quốc. Bắc Kinh cũng khẳng định, Trung Quốc không cung cấp vũ khí sát thương cho các khu vực xung đột hoặc các bên tham chiến.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra khi Tổng thống Nga Putin đang có chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 5 vào đầu tháng này.

Ngày 16/5, ông Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Phát biểu trong cuộc gặp, Tổng thống Nga cho rằng mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc không nên bị xem là mối đe dọa với bất kỳ quốc gia nào.

"Quan hệ Nga - Trung không phải là những lần liên lạc tạm thời và không nhằm để chống lại bất kỳ ai", ông Putin nói trong cuộc gặp với ông Tập. "Sự hợp tác của chúng ta trong các vấn đề của thế giới là một trong những yếu tố giúp duy trì ổn định trên trường quốc tế. Cùng nhau, chúng ta bảo vệ các nguyên tắc công bằng và trật tự thế giới dân chủ dựa trên luật pháp quốc tế và thế giới đa cực".

Theo đài RT, chuyến thăm Trung Quốc của ông Putin diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa một bên là NATO (khối quân sự do Mỹ dẫn đầu) và một bên là Nga - Trung Quốc. Phương Tây phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và cáo buộc một số công ty Trung Quốc cung cấp các mặt hàng "lưỡng dụng" (cả quân sự và dân sự) cho quân đội Nga sử dụng ở Ukraine. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc cho rằng sự mở rộng liên tục của NATO cùng “tâm lý chiến tranh Lạnh” của Washington là nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột ở Ukraine.

Bài liên quan
Miền Bắc đón mưa lớn ngay sau nắng nóng gay gắt
Hôm nay (14/6), miền Bắc có nắng nóng gay gắt, từ chiều tối nay và đêm nay, trời chuyển mưa dông kéo dài. Miền Trung tiếp tục nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt. Nam Bộ và Tây Nguyên mưa dông vào chiều tối, cục bộ mưa to.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Điện Kremlin: Trung Quốc đủ mạnh để đối phó sức ép từ phương Tây