Nghiên cứu cho thấy được lycopene trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nó cũng có thể có lợi cho những người đang được điều trị bệnh ung thư. Đu đủ có thể hoạt động bằng cách giảm được các gốc tự do góp phần gây ra ung thư.
Ngoài ra, đu đủ có thể có một số công dụng độc đáo mà các loại trái cây khác không thể mang lại được. Trong số 14 loại trái cây và rau quả có đặc tính chống oxy hóa được biết đến, chỉ đu đủ mới có hoạt tính chống ung thư đối với các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người lớn tuổi bị viêm và tiền ung thư dạ dày, một chế phẩm đu đủ lên men sẽ làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi đưa ra các khuyến nghị về vấn đề này.
Nhìn chung đu đủ chín rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên cần phải ăn đu đủ đúng cách và không phải ai cũng có thể ăn được loại quả này.
Những người không nên ăn đu đủ
Người bệnh suy gan không nên ăn đu đủ
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang BoldSky cho biết, người bệnh suy gan thường xuyên phải sử dụng nhiều loại thuốc điều trị. Đu đủ có tác dụng giúp phục hồi sau các tác động độc hại trên gan và giảm tổn thương cho cơ quan này.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đăng tải trên Healthline cũng đã đề cập rằng, lá đu đủ có thể làm tăng nồng độ men GGT, ALP và bilirubin thường chỉ ra các bệnh gan đang hoạt động do xuất huyết và viêm. Vì vậy, tốt nhất những người bị suy gan nên tránh hoặc giảm ăn đu đủ. Nếu muốn ăn bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.
Người bị sỏi thận
Đu đủ có rất nhiều vitamin C, trong 100g đu đủ chứa 60,9mg vitamin C. Đây là một chất chống ôxy hóa và đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch.
Nếu bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận canxi oxalat hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở những người đã mắc bệnh.
Những người tiêu hóa kém
Đu đủ là chất nhuận tràng tuyệt vời và là nguồn giàu chất xơ rất tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều có thể có tác động xấu đến dạ dày. Lúc này, thay vì điều trị các vấn đề về dạ dày như táo bón và khó tiêu, nó có thể dẫn đến tiêu chảy và đầy hơi.
Người bị hạ đường huyết
Những người bị hạ đường huyết hoặc lượng đường trong máu thấp nên tránh ăn đu đủ. Ăn quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng như run rẩy và tim đập nhanh.
Trên đây là những tác dụng của đu đủ và những người được khuyến cáo không nên ăn đu đủ. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa đu đủ nhé.