Giáo dục Nam Định đặt mục tiêu chống lạm thu

Khôi Nguyên | 28/08/2022, 16:28
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Ngành Giáo dục Nam Định đặt mục tiêu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học cần tăng cường quản lý thu chi, chống lạm thu ở các nhà trường.

Phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu 'kép'

Mới đây, ngành Giáo dục tỉnh Nam Định đã tổ chức tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới 2022-2023. Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định Cao Xuân Hùng đã có kết luận và nêu bật một số công việc cụ thể cần thực hiện trong năm học mới.

Theo đó, toàn ngành đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Phát động và triển khai các hoạt động thi đua chào mừng kỉ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2022).

Các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch dạy học linh hoạt, đáp ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19, đảm bảo tổ chức dạy và học an toàn. Tăng cường công tác tuyên truyền để cha mẹ học sinh đồng thuận đưa con em độ tuổi từ 5 đến 17 đi tiêm phòng vắc xin phòng ngừa Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.

Triển khai Chương trình GDPT 2018; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Ưu tiên các điều kiện về đội ngũ, cơ sở vật chất cho các khối lớp triển khai Chương trình GDPT 2018. Quan tâm đến quy trình, thủ tục trong tổ chức chọn lựa sách giáo khoa để đảm bảo đầy đủ các bước, hồ sơ hành chính theo quy định.

Đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý, giảng dạy; xây dựng đội ngũ giáo viên tham gia cộng đồng giáo viên sáng tạo tỉnh Nam Định, tham gia cộng động giáo viên sáng tạo toàn quốc và cộng đồng giáo viên sáng tạo toàn cầu giỏi. Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các trường phổ thông của tỉnh, tăng cường hợp tác trong việc đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Nam Định: Tăng cường quản lý thu chi đầu năm, chống lạm thu ảnh 1
Năm học 2022-2023 thực hiện chương trình GDPT mới với lớp 3,7,10.

Các nhà trường đổi mới phương pháp và đa dạng hóa hình thức dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh, tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận khai thác các nguồn học liệu đa dạng, phong phú; phát triển khả năng tự học và ý thức học tập suốt đời.

Sở sẽ nghiên cứu, xây dựng phần mềm đăng kí thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hình thức trực tuyến, trong đó học sinh được đăng kí các nguyện vọng trường và địa điểm dự thi tuyển sinh.

Đối với tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Sở GD&ĐT đề nghị các Phòng GD&ĐT quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho học sinh có tố chất về các môn học, đặc biệt học sinh tham gia và đạt giải trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh cấp THCS, học sinh của các cơ sở giáo dục chất lượng cao tham gia kì thi và học tập tại trường THPT chuyên của tỉnh.

Tăng cường đội ngũ giáo viên

Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu các Phòng GD&ĐT tham mưu với UBND huyện, thành phố công tác tuyển dụng giáo viên theo số lượng biên chế được tỉnh phân bổ, nhất là giáo viên tiểu học; bố trí nguồn kinh phí để chi trả chế độ, chính sách cho giáo viên, nhất là phụ cấp thâm niên nhà giáo đối với giáo viên mầm non.

Nam Định: Tăng cường quản lý thu chi đầu năm, chống lạm thu ảnh 2
Ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định.

Đồng thời, bố trí đảm bảo đội ngũ nhân viên y tế hoặc cán bộ phụ trách công tác y tế để triển khai tốt hơn công tác y tế trường học; bố trí nhân viên kế toán cho các đơn vị, nhất là các trường mầm non công lập để các đơn vị đảm bảo thực hiện tự chủ về tài chính.

Các Phòng GD&ĐT tham mưu với UBND huyện, thành phố đảm bảo ngân sách tối thiểu chi cho giáo dục được phân bổ toàn bộ cho các nhà trường; bố trí nguồn kinh phí cho tăng cường đầu tư thiết bị dạy học đáp ứng triển khai Chương trình GDPT 2018.

Quản lý chặt chẽ công tác thu, chi trường học: yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm theo các văn bản quy định của tỉnh, hướng dẫn của Sở GD&ĐT; tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở đội ngũ thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm nhất là việc dạy thêm trực tuyến.

Toàn ngành tăng cường công tác tuyên truyền để cha mẹ học sinh, Nhân dân hiểu về quy định mức học phí năm học 2022-2023 đã được HĐND tỉnh phê duyệt. Dù có mức chênh lệch lớn so với mức học phí các năm trước, tuy nhiên tỉnh đã thực hiện mức sàn so với quy định tại Nghị định số 81 của Chính phủ. Sở sẽ có tham mưu cấp có thẩm quyền điều chỉnh mức thu học phí đối với các cấp học khi có quy định mới của Chính phủ. Tăng cường thực hiện thu, chi không dùng tiền mặt.

Lãnh đạo ngành giáo dục Nam Định cũng yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, kiểm kê tài sản, thiết bị đã mua sắm, được cấp trong giai đoạn 2011 đến nay, đảm bảo các hồ sơ quản lý theo quy định. Thực hiện khai thác, sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị hiệu quả. Rà soát cơ sở vật chất, các điều kiện để đảm bảo an toàn cho năm học mới.
Bài liên quan
Trẻ lớp 1 ở Nam Định sắp đến ngày tựu trường
Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, theo khung thời gian năm học được UBND tỉnh phê duyệt, trẻ lớp 1 sẽ tựu trường từ ngày 22/8; các khối lớp còn lại là ngày 29/8.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục Nam Định đặt mục tiêu chống lạm thu