Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết

14/05/2023, 16:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dưới đây là những tác hại của rau mồng tơi bạn cần lưu ý.

Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết - 1

Rau mồng tơi ăn nhiều cũng sẽ gây ra tác dụng không tốt với sức khỏe

Tác hại của rau mồng tơi nếu ăn quá nhiều

Hấp thu kém: Ăn quá nhiều rau mồng tơi khiến cơ thể hấp thụ kém vì chứa một hàm lượng axit oxalic cao. Đây là loại chất hóa học có khả năng liên kết với canxi, sắt, khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Do đó, khi ăn rau mồng tơi nên ăn kèm theo các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua, khế. Đặc biệt là ăn rau mồng tơi nấu khế sẽ rất tốt cho cơ thể.

Sỏi thận: Vì chứa lượng axit oxalic, purin cao nên ăn nhiều rau mồng tơi chuyển hóa thành axit uric, sẽ tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, tích tụ trong cơ thể dễ gây bệnh gút, sỏi thận .

Gây vàng, ố răng: Chất nhầy ở rau mồng tơi khi ăn quá nhiều sẽ hình thành mảng bám, cáu lại ở răng vì không hòa tan được trong nước. Từ đó, răng bạn sẽ bị đen, vàng.

Gây khó chịu trong dạ dày: Mồng tơi có hàm lượng chất xơ cao. 1 chén rau mồng tơi nấu chín có 6g chất xơ. Lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến khó tiêu, đầy hơi, chuột rút.

Những lưu ý cần ghi nhớ khi ăn rau mồng tơi

Rau mồng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như các rau phun thuốc hóa học. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối với phần thân. Thân rau giòn, rắn chắc không bóng mượt như các cây rau được phun thuốc kích thích tăng trưởng.

Rau mồng tơi khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hơn. Những người bị táo bón nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

Rau mồng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không để ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc.

Trên đây là những tác hại của rau mồng tơi nếu ăn quá nhiều, hãy ăn rau mồng tơi đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Hạ An(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/giat-minh-truoc-nhung-tac-hai-cua-rau-mong-toi-it-nguoi-biet-ar772443.html
Copy Link
https://vtc.vn/giat-minh-truoc-nhung-tac-hai-cua-rau-mong-toi-it-nguoi-biet-ar772443.html
Bài liên quan
Những trường hợp sau đây cần hết sức cẩn thận khi ăn rau mồng tơi
Ngoài những lợi ích cho sức khoẻ, rau mồng tơi cũng là nguyên nhân gây ra nhiều tác hại cho người gặp vấn đề về trao đổi chất, dạ dày, sỏi thận...

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giật mình trước những tác hại của rau mồng tơi ít người biết