Giò lụa dịp Tết sức tiêu thụ càng nhiều, nhưng cần lưu ý 3 dấu hiệu 'nhiễm độc' này

Tuấn Minh, | 01/02/2024, 14:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chị em nên né gấp món giò lụa có những dấu hiệu này, kẻo rước họa cho cả nhà khi ăn Tết.

Nếu ăn giò thấy có mùi thơm nồng, thơm sực thì cần cẩn trọng vì rất có thể đó là giò lụa được tẩm ướp chất phụ gia.

Giò lụa không thể thiếu dịp Tết nhưng xuất hiện 3 dấu hiệu này thì đừng ăn vì có thể nhiễm độc - Ảnh 3.

Giò lụa ngon có mùi vị đặc trưng, sau khi nuốt, vị còn đọng lại nơi cổ họng. (Ảnh minh họa)

3. Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi thấy chuyển màu đỏ

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô, ấn vào bề mặt của giò lụa. Sau 1 phút, nếu thấy giấy chuyển đổi màu sắc từ vàng sang đỏ thì có nghĩa là giò chả đó có chứa hàn the.

Dung dịch nghệ hoặc giấy tẩm nghệ trong môi trường kiềm (pH >7) sẽ chuyển từ màu vàng sang đỏ cam. Hàn the có tính kiềm nên khi tác dụng với giấy nghệ thì làm giấy nghệ chuyển từ màu vàng sang đỏ.

Giò lụa không thể thiếu dịp Tết nhưng xuất hiện 3 dấu hiệu này thì đừng ăn vì có thể nhiễm độc - Ảnh 4.

Sử dụng giấy thử ngâm nước nghệ tươi thấy chuyển màu đỏ chứng tỏ có hàn the. (Ảnh minh họa)

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hàn the là hóa chất vô cùng độc hại, được Bộ Y tế nghiêm cấm dùng trong chế biến thực phẩm. Do có đặc tính gắn kết với thực phẩm nên hàn the làm cho thực phẩm khó tiêu hơn bình thường rất nhiều.

Chưa hết, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà còn có khả năng tích tụ vào cơ thể lên đến 15% so với lượng tiếp nhận. Nếu thường xuyên ăn giò, chả có sử dụng hàn the, bạn rất dễ bị ngộ độc mãn tính, suy gan, suy thận, biếng ăn, da xanh xao, suy nhược cơ thể, teo tinh hoàn, vô sinh. Phụ nữ mang thai ăn giò, chả chứa hàn the dễ gây nhiễm độc thai nhi…

Thực tế thì hàn the từng được sử dụng trong công nghệ thực phẩm do có thể giữ thực phẩm tươi ngon trong thời gian dài, không bị ôi thiu. Đồng thời, do giúp tăng độ dẻo của thực phẩm nên hàn the được sử dụng để ướp thịt, cá. Tuy nhiên, ông Thịnh khẳng định, rất nhiều nước đã cấm việc sử dụng chất này trong chế biến thực phẩm vì những ảnh hưởng tiêu cực và lâu dài về sức khỏe.

Theo Phụ nữ số
https://phunuso.baophunuthudo.vn/gio-lua-khong-the-thieu-dip-tet-nhung-xuat-hien-3-dau-hieu-nay-thi-dung-an-vi-co-the-nhiem-doc-19324013114231046.htm
Copy Link
https://phunuso.baophunuthudo.vn/gio-lua-khong-the-thieu-dip-tet-nhung-xuat-hien-3-dau-hieu-nay-thi-dung-an-vi-co-the-nhiem-doc-19324013114231046.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giò lụa dịp Tết sức tiêu thụ càng nhiều, nhưng cần lưu ý 3 dấu hiệu 'nhiễm độc' này