Hà Nội lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng trường học

01/03/2024, 10:46
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quận Cầu Giấy lấy ý kiến điều chỉnh tăng mật độ xây dựng lên tối đa 40% và cao 4 tầng (có hầm để xe) để xây trường học tại các khu đô thị mới.

Đó là một trong những nội dung được UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) nêu tại Hội nghị lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân đối với các đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết các khu đô thị mới để xây trường học TH&THCS Trung Hòa, TH&THCS Nam Trung Yên ngày 29/2 vừa qua.

Theo đó, các khu vực được lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ quy hoạch gồm: Khu phố mới Trung Yên; Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội.

Ông Vũ Trung Kiên - Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Cầu Giấy cho biết, Khu phố mới Trung Yên, Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội đều được phê duyệt và xây dựng từ lâu.

Hiện trạng các trường TH&THCS Trung Hòa, TH&THCS Nam Trung Yên có chiều cao từ 1 - 3 tầng.

Đến nay với sự phát triển của đô thị và dân số, quy mô số học sinh hiện đã vượt dự báo của quy hoạch chi tiết khiến các chỉ tiêu của những trường trên không đảm bảo tiêu chuẩn, điều lệ, quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Đồng thời, số phòng học, phòng chuyên môn và các phòng chức năng hiện còn thiếu so với quy định.

Cụ thể, hiện mỗi trường đang có tổng số học sinh vượt chỉ tiêu đáp ứng ≈120%, đặc biệt là trường Tiểu học Trung Hòa, vượt chỉ tiêu ≈160%. Các phòng học chức năng, phòng học lý thuyết, bộ môn của các trường đều thiếu, không đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh. Trang thiết bị, cơ sở vật chất cũ, xuống cấp.

"Dự kiến, trong năm học tới, cùng với sự phát triển của xã hội, tốc độ gia tăng dân số, số học sinh hàng năm ngày càng tăng dẫn đến các trường học thêm quá tải...”, ông Vũ Trung Kiên nhấn mạnh.

Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Cầu Giấy cũng cho biết, để giảm tải số học sinh/lớp học, giải quyết được nhu cầu học sinh trong khu vực dự báo tương lai, đồng thời đảm bảo hiệu quả đầu tư, tạo môi trường học tập hiện đại, sạch đẹp, UBND quận Cầu Giấy nhận thấy việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ quy hoạch chi tiết các khu đô thị mới tại các khu đất xây dựng trường học TH&THCS Trung Hòa, TH&THCS Nam Trung Yên là cần thiết, phù hợp với yêu cầu thực tế.

Để cụ thể hóa quy hoạch Phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt, đảm bảo các Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, Phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy đang nghiên cứu, thực hiện lập đồ án điều chỉnh cục bộ các Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500: Khu phố mới Trung Yên và Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội - Khu xây dựng đợt đầu, tại các ô đất xây dựng trường TH&THCS Trung Hòa, TH&THCS Nam Trung Yên. Cụ thể, điều chỉnh tăng mật độ xây dựng từ 17 - 19% lên tối đa 40%; Điều chỉnh tăng tầng cao từ 1 - 3 tầng lên tối đa 4 tầng (có hầm để xe).

Ông Trần Đình Cường - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, các trường học ở khu đô thị mới trên địa bàn đều được xây dựng từ những năm 2000 với quy mô nhỏ, như Trường TH&THCS Trung Hòa được quy hoạch với mật độ xây dựng 18% và cao 2 tầng; Trường TH&THCS Nam Trung Yên được quy hoạch với với mật độ xây dựng 17 - 19% và cao 3 tầng. Do vậy, việc điều chỉnh quy hoạch để tăng cường khả năng đáp ứng cơ sở vật chất của các trường học này là rất cần thiết.

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng và thực hiện đúng trình tự lập quy hoạch theo quy định, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Đình Cường giao Phòng Quản lý đô thị chịu trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bản vẽ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết để triển khai tổ chức lấy ý kiến và tổng hợp chung kết quả lấy ý kiến.

Văn phòng HĐND, UBND quận tổ chức niêm yết công khai hồ sơ, bản vẽ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính quận Cầu Giấy để các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận nghiên cứu, đóng góp ý kiến.

Phòng VH&TT, UBND các phường Trung Hòa, Yên Hòa tổ chức tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn được biết, tham gia góp ý kiến đối với các nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết.

Tập hợp phiếu lấy ý kiến, tổng hợp nội dung, số liệu lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn phường, báo cáo bằng văn bản gửi về UBND quận.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội lấy ý kiến điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng trường học