Hàng loạt mộ "nữ chiến binh Amazon" 4.000 tuổi lộ diện ở Tây Á

01/04/2024, 06:27
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

4.000 năm trước, một bộ tộc nữ chiến binh như bước ra từ thần thoại đã tồn tại trong thực tế, nhưng là ở châu Á.

Bộ lạc chỉ toàn là những nữ chiến binh được đề cập trong khá nhiều thần thoại, truyền thuyết, tác phẩm cổ điển châu Âu, trong đó nổi bật nhất là những chiến binh Amazon của Hy Lạp cổ đại trong tác phẩm Iliad của Homer.

Các ngôi mộ cổ vừa được khai quật ở Azerbaijan cho thấy huyền thoại đó có thể lấy cảm hứng từ thực tế.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mộ phần của nhiều nữ chiến binh ở Azerbaijan - Ảnh: ANCIENT ORIGINS
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện mộ phần của nhiều nữ chiến binh ở Azerbaijan - Ảnh: ANCIENT ORIGINS

Theo Ancient Origins, một nhóm khảo cổ quốc tế gần đây đã thực hiện các cuộc khai quật trong một khu chôn cất cổ đại ở Nakhchivan - Azerbaijan.

Họ đã rất kinh ngạc với một loạt mộ phần của những người phụ nữ sống vào 4.000 năm trước: Với vật tùy táng là những mũi tên sắc, dao găm đồng, chùy... họ đã được an táng như những chiến binh thực thụ.

Nói với The Observer, nhà sử học Bettany Hughes - người dẫn đầu cuộc nghiên cứu - cho biết một số bộ hài cốt cho thấy cung tên được những người phụ nữ thuộc một bộ tộc bí ẩn sử dụng hết sức rộng rãi.

Điều đó thể hiện qua những tật trên khớp xương ngón tay cho thấy họ đã tập luyện vất vả với cung tên, không thể được giải thích bởi bất kỳ hoạt động nào khác.

Xương chậu của họ cũng được mở rộng hơn, cho thấy họ có thể đã dành rất nhiều thời gian trên yên ngựa.

Ngoài ra, họ còn phát hiện một loại đá bán quý gọi là carnelian trong một số ngôi mộ, thường gắn liến với các nữ tư tế hoặc nữ thần cấp cao, cho thấy các ngôi mộ này có thể không chỉ chôn cất các nữ chiến binh, mà còn là những nữ tướng.

Người phụ nữ lớn tuổi nhất trong các ngôi mộ qua đời khi khoảng 45-50 tuổi, trong khi nữ chiến binh trẻ nhất mới 12-13 tuổi.

Tầm quan trọng của phát hiện này càng được nâng cao khi xem xét cùng những khám phá trước đó.

Vào năm 2019, ngôi mộ 4 nữ chiến binh được chôn cất cùng đầu mũi tên và giáo đã được phát hiện ở Nga. Trước đó hài cốt của một người phụ nữ tử trận với mũi tên găm vào chân được khai quật ở Armenia, nước láng giềng của Azerbaijan.

Đầu những năm 1990, gần biên giới Kazakhstan, người ta khai quật được hài cốt một nữ chiến binh khác an nghỉ cùng con dao găm.

Tất cả các ngôi mộ này đều có tuổi đời rất xa xưa, lên tới hàng ngàn năm, vô tình ráp nối vào một bức tranh trong đó nhiều nữ chiến binh đã rong ruổi trên thảo nguyên Á - Âu, chiến đấu như nam giới, tử trận và được an táng với nghi lễ danh dự như các chiến binh nam.

Vì vậy, các nữ chiến binh Amazon không những không chỉ là thần thoại, mà họ còn đông đảo hơn những gì người hiện đại nghĩ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng loạt mộ "nữ chiến binh Amazon" 4.000 tuổi lộ diện ở Tây Á