Một hệ miễn dịch mất đi khả năng điều hòa là vô cùng nguy hiểm, vì có thể khiến cơ chế gây viêm của hệ miễn dịch trở nên quá mức, giải phóng các chất độc hại tấn công các cơ quan khác, ví dụ các triệu chứng của bệnh tự miễn hay cơn bão cytokine trong COVID-19 và một số bệnh truyền nhiễm.
Như vậy nguy cơ xảy ra biến chứng với nhiều bệnh sẽ tăng cao đối với những người thích ăn mặn, ăn đậm đà.
Theo các tác giả, phát hiện này như một lời cảnh báo thêm cho tác hại tổng thể của việc ăn quá nhiều muối, cũng như đóng góp quan trọng vào việc giải thích cơ chế phát sinh bệnh tự miễn, bệnh tim mạch trong nhiều trường hợp.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí y học Cell Metabolism.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), để phòng bệnh, tránh tử vong sớm vì chế độ ăn thừa muối, bạn cần giữ lượng muối tiêu thụ không quá 5 g/ngày.
Tuy nhiên khảo sát của nhiều quốc gia, đặc biệt ở phía châu Á cho thấy lượng muối người dân tiêu thụ gấp đôi, thậm chí hơn giới hạn nguy hiểm này. Ví dụ nghiên cứu công bố trên BMJ Nutrion Prevention & Health từ Trung Quốc cho biết người dân nước này ăn tới 11 g muối/ngày và chỉ cần giảm đi 1 g thôi cũng đủ để ngăn ngừa 4 triệu ca tử vong mỗi năm.
Tại Việt Nam, điều tra quốc gia về yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy 90% người dân được khảo sát ăn trên 10 g muối/ngày, gấp đôi khuyến cáo của WHO.