Giáo dục quốc phòng

Israel bị cả Hezbollah lẫn Houthi tập kích "chưa từng thấy"

04/06/2024 12:26

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon và Houthi ở Yemen đồng loạt tấn công vào lãnh thổ Israel.

Hezbollah hôm 3-6 tuyên bố họ đã phóng cả phi đội máy bay không người lái (UAV) vào mục tiêu ở Galilee, miền Bắc Israel.

Reuters cho hay kể từ tháng 10 năm ngoái, Hezbollah đã nhiều lần sử dụng UAV tập kích xuyên biên giới Israel, song đây là lần đầu tiên họ sử dụng tới cả một phi đội.

Đối đầu giữa Hezbollah với Israel bùng phát song song với xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột lớn hơn xuyên biên giới Israel - Lebanon.

Hezbollah cũng cho biết họ đã phóng hàng chục quả tên lửa Katyusha vào các mục tiêu của Israel ở Cao nguyên Golan.

Hezbollah tuyên bố các đòn tấn công dồn dập của họ nhằm trả đũa vụ không kích đêm trước đó của quân đội Israel vào khu vực Zrariyeh (cách biên giới Lebanon – Israel khoảng 25 km) khiến 2 người Lebanon thiệt mạng, trong đó có một thành viên Hezbollah.

Một số nhà cửa ở khu vực biên giới Lebanon – Israel hư hại do các vụ tập kích lẫn nhau. Ảnh: Reuters

Một số nhà cửa ở khu vực biên giới Lebanon – Israel hư hại do các vụ tập kích lẫn nhau. Ảnh: Reuters

Còi báo động không kích vang lên nhiều lần trên khắp miền Bắc Israel khiến người dân phải chạy tìm nơi trú ẩn.

Quân đội Israel cho biết họ đã chặn một UAV mang theo thuốc nổ từ Lebanon và ít nhất hai chiếc khác rơi ở miền Bắc Israel.

Các vụ phóng tên lửa và UAV liên tục của Hezbollah kể từ ngày 2-6 đã gây cháy rừng nhấn chìm những vùng đất rộng lớn ở miền Bắc Israel.

Một số ngôi nhà cũng đã bị bốc cháy, quân đội Israel đã điều lực lượng và thiết bị đến giúp ngăn chặn ngọn lửa lan nhanh do thời tiết khô nóng. Quá trình dập lửa khiến 6 quân nhân bị thương nhẹ.

Khói lửa bao trùm khu vực Kiryat Shmona của Israel gần biên giới Lebanon hôm 3-6. Ảnh: Reuters

Khói lửa bao trùm khu vực Kiryat Shmona của Israel gần biên giới Lebanon hôm 3-6. Ảnh: Reuters

Reuters mô tả nhiều người Israel sống ở các thị trấn gần biên giới Lebanon đã sơ tán nhiều tháng trước do lo sợ đụng độ.

Hezbollah cũng cho biết trong ngày 2-6 họ đã phóng UAV nhằm vào Liman ở miền Bắc Israel. Cũng trong ngày, một UAV khác rơi xuống thành phố ven biển Nahariya – Israel, gây hỏa hoạn nhưng không ai bị thương.

Thành phố cảng Eilat, cực Nam của Israel, cũng bị lực lượng Houthi ở Yemen tập kích bằng tên lửa đạn đạo mới "chưa từng tuyên bố trước đây".

"Chúng tôi đã nhắm mục tiêu vào địa điểm quân sự Israel ở Eilat bằng ‘tên lửa đạn đạo Palestine’ và đã thành công" – Reuters dẫn tuyên bố từ phát ngôn viên Houthi Yahya Saree hôm 3-6.

Bài liên quan
Máy bay do thám của Hezbollah vào tận sâu trong lãnh thổ Israel
Lực lượng Hezbollah mới đây đã công bố một đoạn video được quay bởi máy bay không người lái cho thấy các cơ sở phòng không, máy bay và kho chứa nhiên liệu tại căn cứ không quân Ramat David nằm sâu trong lãnh thổ Israel.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel bị cả Hezbollah lẫn Houthi tập kích "chưa từng thấy"