Ít tỉnh thành có kiến nghị liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa

05/06/2023, 15:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong 63 báo cáo của UBND tỉnh/thành phố, chỉ có 5 tỉnh/thành phố có kiến nghị, đề xuất liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa.

Trả lời ý kiến Đại biểu Quốc hội liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa, Bộ GD&ĐT cho biết: Khi xây dựng Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT, Bộ GDĐT đã rất thận trọng thực hiện theo đúng quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, xin ý kiến rộng rãi nhân dân, các Sở GDĐT.

Việc lựa chọn sách giáo khoa theo Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT được thực hiện cơ bản không có khó khăn, vướng mắc. Trong 63 báo cáo của ủy ban nhân tỉnh/thành phố báo cáo về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông gửi về đoàn giám sát của Quốc hội chỉ có 5 tỉnh/thành phố có kiến nghị, đề xuất liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa.

Các ý kiến chủ yếu tập trung vào đề xuất ban hành văn bản hướng dẫn chi trả kinh phí lựa chọn sách giáo khoa, tăng thời gian đọc bản mẫu sách giáo khoa trước khi họp Hội đồng.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Bộ GDĐT đã có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa thực hiện nghiêm túc quy định tại khoản 4 Điều 8 Thông tư 25 bảo đảm công tâm, khách quan, minh bạch, tôn trọng ý kiến đề xuất của các cơ sở giáo dục. Đặc biệt lưu ý đối với các sách giáo khoa có nhiều cơ sở giáo dục phổ thông đề xuất lựa chọn trước khi tổ chức bỏ phiếu kín lựa chọn sách giáo khoa.

Bộ GDĐT đã tổ chức 8 đoàn thanh tra về việc lựa chọn sách giáo khoa ở một số địa phương. Qua quá trình thanh tra, trao đổi, phỏng vấn với giáo viên, tổ trưởng chuyên môn, hiệu trưởng cơ sở giáo dục, Bộ GDĐT không nhận được phản ánh có sức ép từ cơ quan quản lý cấp trên trong việc lựa chọn sách giáo khoa.

Phiếu chọn sách giáo khoa của giáo viên tại tổ chuyên môn trùng với danh sách đề xuất lựa chọn sách giáo khoa của cơ sở giáo dục gửi về Sở GDĐT để tổng hợp trình Hội đồng lựa chọn cấp tỉnh, trùng với phiếu nhận xét sách giáo khoa của giáo viên.

Qua thống kê báo cáo của các địa phương về kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các hội đồng cơ bản theo đề xuất của các nhà trường.

Việc tổ chức lựa chọn sách giáo khoa phải thực hiện đúng quy định tại Thông tư số 25/2020/TT-BGDĐT. Địa phương nào không thực hiện theo đúng quy định của Thông tư 25 phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Phụ huynh "bóc phốt" sách giáo khoa viết sai lỗi chính tả, giáo viên nói gì?
Phụ huynh này cho rằng, sách giáo khoa còn thế này, chẳng trách các cháu viết sai lỗi chính tả.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ít tỉnh thành có kiến nghị liên quan đến lựa chọn sách giáo khoa