Hai vụ còn lại ở phường Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi không có cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.
Kết quả điều tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm khẳng định cơ sở cung cấp chả lụa gây ngộ độc không có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có đăng ký kinh doanh. Đáng chú ý, cơ sở sử dụng nguyên liệu như thịt heo, thịt gà, mỡ heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tuy khẳng định có đủ cơ sở kết luận các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium botulinum, nhưng chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là từ cơ sở cung cấp chả lụa này. Trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu chả lụa tại đây âm tính với Clostridium botulinum.
Như PLO đưa tin, trước đó, ngày 13-5, gia đình 4 người (ngụ TP Thủ Đức) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là NVH (14 tuổi), NVĐ (13 tuổi) và NTX (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Sau đó, 3 anh em ruột bị ngộ độc botulinum.
Đến tối 20-5, BV Chợ Rẫy thông tin đang phối hợp cùng BV Nhân dân Gia Định điều trị cho 3 trường hợp khác cũng bị ngộ độc botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa. 3 bệnh nhân đều ngụ tại TP Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau.
Qua khai thác, 3 bệnh nhân cho biết vào ngày 13-5 có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo và ăn một loại mắm để lâu ngày.
Đến ngày 14-5, cả 3 bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… nên được đưa đến BV cấp cứu.
Vụ việc sau đó được lực lượng chức năng xác định cơ sở kinh doanh cung cấp chả lụa cho tiệm bánh mì ở phường Trường Thọ.