Kết luận chùm nghi ngộ độc botulinum ở Thủ Đức: Chỉ 1 vụ là ngộ độc botulinum!

01/08/2023, 14:45
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong ba vụ nghi ngộ độc botulinum tại TP Thủ Đức, TP.HCM vừa qua, chỉ có một vụ được xác định có nguyên nhân từ độc tố botulinum do ăn bánh mì chả lụa.

Hai vụ còn lại ở phường Cát Lái và Thạnh Mỹ Lợi không có cơ sở kết luận là ngộ độc thực phẩm.

Kết quả điều tra của Ban Quản lý an toàn thực phẩm khẳng định cơ sở cung cấp chả lụa gây ngộ độc không có chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có đăng ký kinh doanh. Đáng chú ý, cơ sở sử dụng nguyên liệu như thịt heo, thịt gà, mỡ heo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tuy khẳng định có đủ cơ sở kết luận các nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do độc tố Clostridium botulinum, nhưng chưa đủ cơ sở kết luận nguyên nhân gây ngộ độc là từ cơ sở cung cấp chả lụa này. Trước đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu chả lụa tại đây âm tính với Clostridium botulinum.

Như PLO đưa tin, trước đó, ngày 13-5, gia đình 4 người (ngụ TP Thủ Đức) gồm 1 người dì cùng 3 anh em ruột là NVH (14 tuổi), NVĐ (13 tuổi) và NTX (10 tuổi) mua chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Sau đó, 3 anh em ruột bị ngộ độc botulinum.

Đến tối 20-5, BV Chợ Rẫy thông tin đang phối hợp cùng BV Nhân dân Gia Định điều trị cho 3 trường hợp khác cũng bị ngộ độc botulinum do ăn bánh mì kẹp chả lụa. 3 bệnh nhân đều ngụ tại TP Thủ Đức, thuộc hai gia đình khác nhau.

Qua khai thác, 3 bệnh nhân cho biết vào ngày 13-5 có ăn bánh mì kẹp chả lụa của người bán dạo và ăn một loại mắm để lâu ngày.

Đến ngày 14-5, cả 3 bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, tiêu chảy… nên được đưa đến BV cấp cứu.

Vụ việc sau đó được lực lượng chức năng xác định cơ sở kinh doanh cung cấp chả lụa cho tiệm bánh mì ở phường Trường Thọ.

Theo (Pháp luật TPHCM)
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ket-luan-chum-nghi-ngo-doc-botulinum-o-thu-duc-chi-1-vu-la-ngo-doc-botulinum-c46a1488943.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ket-luan-chum-nghi-ngo-doc-botulinum-o-thu-duc-chi-1-vu-la-ngo-doc-botulinum-c46a1488943.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Tuyển sinh đại học năm 2026 thay đổi như thế nào?
    một giờ trước Tuyển sinh - du học
    Quy chế tuyển sinh đại học từ năm 2026 siết chặt nhiều khâu quy định điểm sàn cho mọi phương thức xét tuyển, giới hạn số nguyện vọng, nâng điều kiện xét học bạ, giảm ưu thế IELTS...
  • 'La bàn tinh thần' từ tư tưởng đoàn kết
    3 giờ trước Văn hóa
    Trong kho tàng thơ ca cách mạng Việt Nam, thơ Xuân của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mang vẻ đẹp rất riêng: Không cầu kỳ chữ nghĩa, phô trương cảm xúc, nhưng mỗi câu, mỗi chữ đều như thấm nguồn năng lượng tinh thần mạnh mẽ, lay động lòng người.
  • TP.HCM triển khai dạy AI từ tiểu học
    6 giờ trước Chính sách giáo dục
    Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, Sở GD-ĐT TP.HCM chọn thí điểm triển khai nội dung giáo dục trí tuệ nhân tạo (AI) ở các trường THPT chuyên; trường thực hiện nội dung giáo dục chất lượng cao, tiên tiến, hội nhập khu vực và quốc tế; trường được công nhận đạt tiêu chuẩn.
  • Người trẻ và văn chương tìm đường gặp nhau
    6 giờ trước Văn hóa
    Trong thời đại số, chỉ với một cú chạm màn hình, giới trẻ có thể tiếp cận vô vàn nội dung giải trí và tri thức, khiến những trang văn cần đọc chậm, chiêm nghiệm dần đánh mất vị trí trung tâm trong thói quen tiếp nhận.
  • 'Pháo đài' bảo vệ ước mơ
    6 giờ trước Gia đình
    Trong quá trình hình thành nhân cách, bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng lý tưởng của mỗi người, gia đình và dòng họ giữ vai trò đặc biệt quan trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kết luận chùm nghi ngộ độc botulinum ở Thủ Đức: Chỉ 1 vụ là ngộ độc botulinum!