Sức khỏe

Khoai sọ giúp tăng cường thể lực

Phạm Hoa 27/04/2024 11:06

(GDTĐ) - Khoai sọ không chỉ là món ăn yêu thích của người Việt mà thân, rễ, lá, hoa của loài cây này còn là dược liệu quý có thể chữa được một số bệnh về tiêu hóa.

Khoai sọ thường gọi tên là dụ nãi, dụ đầu, dụ căn... tên khoa học là Colocasia antiquorum Schott., (Colocasia esculenta (L.) Schott., thuộc họ Ráy (Araceae). Khoai sọ mọc dại củ thường có màu tím, ăn thì không được bổ dưỡng. Khoai sọ trồng thường là loại củ có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, có trơn nhớt.

Theo Y học cổ truyền, củ khoai sọ, tính bình, vị cay ngọt, lợi vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng; có tác dụng, tiêu u hạch ở cổ, tán khối kết sưng đau, khai vị, nhuận tràng, thông đại tiện.

Lá củ khoai sọ, vị cay, tính mát; có tác dụng chữa tự hãn (vã mồ hôi khi hoạt động), đạo hãn (vã mồ hôi trộm khi ngủ), cầm tiêu chảy, tiêu thũng độc. Cuống lá - dọc khoai sọ vị cay, tính mát, điều hòa chức năng tiêu hóa, lợi tiểu. Hoa khoai sọ vị the, tính bình, có độc; có thể sử dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày, sa trực tràng, thổ huyết, sa tử cung…

Món ăn - bài thuốc bổ dưỡng từ khoai sọ

Cháo khoai sọ: Gạo tẻ 10-150gr, Khoai sọ 200gr, Sơn dược 50gr. Cho các vị nấu thành cháo ăn hết trong ngày.

Công dụng món ăn này giúp bổ tỳ, ích khí (tăng cường thể lực, tốt cho tiêu hóa), hỗ trợ trong điều trị cho người cơ thể suy nhược hay mệt mỏi, biếng ăn, khí lực thiếu, đuối sức, miệng khô, phiền táo.

Canh khoai sọ: Thịt lợn nạc 150gr; Khoai sọ 300gr và nấu thành món canh ăn.

Công dụng: Ích khí, dưỡng vị (nuôi dưỡng dạ dày), Tư âm nhuận táo (bổ âm chống khô khát), giảm mệt mỏi; dùng món ăn để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi khỏi ốm bước sang kỳ phục hồi sức khỏe.

Dân gian có kinh nghiệm trong món ăn của bữa cơm hằng ngày lấy khoai sọ nấu với các loại cá như cá diếc, cá quả để giúp bồi bổ cho cơ thể, tăng cường cho sức khỏe và tiêu khát. Hoặc có thể là món canh được nấu từ khoai và rau rút hay cua đồng để giúp hạ sốt, cải thiện cho giấc ngủ, thông tiểu tiện.

Chè khoai sọ: Khoai sọ 300gr (gọt vỏ và cắt miếng vừa ăn), đại táo 50gr, đường nâu 100gr, nước 600ml nước, cho hết vào nồi, nấu đến khi khoai sọ chín, mềm. Chia ăn trong ngày.

Công dụng món ăn: Bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng món ăn này giúp bồi dưỡng cơ thể sau khi mắc phải bệnh nặng, miệng háo, họng khô, ăn ít thiếu lực.

Lưu ý: Khoai sọ có chứa nhiều đường và tinh bột. Vì vậy, loại thực phẩm này không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn khoai sọ.

Khoai sọ là một trong những loại thực phẩm dưỡng thai rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, các bà bầu chỉ nên ăn khoai sọ với lượng vừa đủ và hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khoai sọ giúp tăng cường thể lực