Khoai tây có vỏ chuyển sang màu xanh cũng giống như khoai tây mọc mầm. Lúc này khoai tây chứa hàm lượng solanine cao, khi ăn sẽ gây hại cho cơ thể.
Bình thường, hàm lượng solanine chứa trong vỏ và thịt khoai tây rất ít. Tuy nhiên khi khoai tây gặp phải các dấu hiệu hư hỏng như mọc mầm hoặc vỏ chuyển sang màu xanh, chứng tỏ lượng solanine lúc này đang tăng mạnh.
Nhiều người cho rằng chỉ cần bỏ những mắt mầm khoai tây mọc lên, hoặc gọt bỏ phần vỏ xanh khoai tây và nấu chín sẽ không sao. Nhưng solanine là loại chất khó bị phân hủy bởi nhiệt, cho dù hấp, luộc hoặc chiên cũng không làm giảm đi lượng chất độc quá nhiều.
Vì vậy, khi chọn khoai tây bạn nên chọn những quả màu sắc vàng đều, không bị nảy mầm, sờ vào chắc và vỏ mịn. Môi trường bảo quản khoai tây cũng cần chú ý, để khoai ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.