Tác dụng của đường fructose đối với nồng độ axit uric trong máu chủ yếu đến từ 2 yếu tố, đó là có thể làm tăng axit uric trong máu và làm giảm bài tiết axit uric.
Quá trình chuyển hóa fructose trong cơ thể cần có sự tham gia của purine. Vì vậy, lượng fructose được chuyển hóa càng nhiều thì hàm lượng purine được tạo ra trong cơ thể càng cao. Sản phẩm chuyển hóa purine là axit uric.
Mặt khác, nếu lượng đường fructose quá cao, quá trình bài tiết axit uric của thận cũng sẽ bị ức chế,
2 nguyên nhân này kết hợp với nhau sẽ dẫn đến tăng axit uric trong máu và gây ra bệnh gút.
Những loại thực phẩm ăn nhiều có thể gây bệnh gút
Trước hết, tăng axit uric máu chắc chắn không phải do ăn quá nhiều đường fructose đơn thuần mà còn có liên quan tới đường sucrose.
Vì đường fructose và các loại đường bổ sung khác có hại cho sức khỏe con người, nên vào “Ngày béo phì thế giới” năm 2016, WHO đã đưa ra khuyến cáo trẻ em và người lớn không nên tiêu thụ quá 10% tổng lượng calo của họ ở dạng đường hằng ngày.
Theo cuốn "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc năm 2016", các chuyên gia khuyến nghị lượng đường bổ sung hằng ngày không được vượt quá 50g, tốt nhất là dưới 25g.
Nghe thì có vẻ dễ dàng, nhưng trên thực tế nhiều loại đồ uống và bánh ngọt ẩn chứa rất nhiều đường.
Ví dụ, một chai soda chứa khoảng 10 thìa cà phê đường, nhiều hơn nhiều so với lượng khuyến cáo.
- 1 lon cola 330ml chứa khoảng 35g đường
- 1 chai nước ép trái cây 430ml chứa khoảng 45g đường
- 1 ly trà sữa 500ml chứa khoảng 50g đường
- 1 gói snack khoảng 30 gram đường
- 100 gam bột mì trắng chứa khoảng 10-20 gam đường
Làm thế nào để kiểm soát hiệu quả bệnh gút?
Bác sĩ trưởng Huỳnh Kiến Lâm, trưởng khoa Nội và Thấp khớp – Miễn dịch học tại Bệnh viện Liên kết thứ 6 của Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc cho biết: “Nhiều bệnh nhân nghĩ rằng, có thể giảm axit uric bằng cách ăn ít thực phẩm chứa purin, hạn chế lẩu và hải sản. Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, ý tưởng này tuy hay nhưng thực tế lại không hiệu quả cao”.
Trong cuốn "Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh gút của Trung Quốc năm 2016" đã đưa ra các khuyến nghị về chế độ ăn uống của người bệnh gút là hạn chế uống rượu, giảm ăn thực phẩm giàu purin, giảm ăn đường fructose, tăng ăn rau tươi.
Thực phẩm động vật có hàm lượng purine cao như thịt bò, thịt cừu, thịt heo… Thực phẩm chứa nhiều đường fructose và sucrose. Các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là bia và rượu. Tất cả những thực phẩm này đều cần hạn chế, nếu tránh được thì càng tốt.
Uống 300ml sữa tách kem hoặc ít béo và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày. Trứng mỗi ngày 1 quả, 500g rau tươi trở nên. Uống nhiều nước, tối thiểu 2 lít mỗi ngày.
Bác sĩ Huỳnh chỉ ra rằng, nói một cách đơn giản, ngoại trừ khoảng 2 lạng thịt và 1 quả trứng mỗi ngày, hầu hết thức ăn nên là rau và ngũ cốc. Lượng hoa quả mỗi ngày khoảng 200g-350g, tốt nhất không nên chọn nước ép trái cây đóng hộp. Tránh ăn quá nhiều, nghiện rượu, mệt mỏi quá độ, tinh thần căng thẳng.