Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu bệnh gì?

19/01/2023, 14:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mỗi lần chị O. đến tháng, kinh ra nhiều, kéo dài 10 ngày, thậm chí có tháng kéo lên tới 20 ngày.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm khi “đến tháng”

Chị T. P. O (44 tuổi, Hà Nội) đến bệnh viện khám, do đau bụng dữ dội khi hành kinh và kinh kéo dài.

Chị O., cho biết, cách đây 6 năm đi khám đã phát hiện nhân xơ tử cung, đặc biệt 6 tháng gần đây thấy bụng to lên nhanh, đến kỳ kinh đau bụng dữ dội, đau lưng nhiều. Đồng thời, mỗi lần đến tháng, kinh ra nhiều, kéo dài 10 ngày, thậm chí có tháng kéo lên tới 20 ngày.

Kinh nguyệt bất thường: Dấu hiệu cảnh báo những bệnh nguy hiểm nào? - 1

(Ảnh minh họa).

Thăm khám bụng, bác sĩ thấy tử cung cao trên vệ 3cm, sờ thấy khối khoảng 8cm, chắc, di động cùng tử cung. Khám toàn thân niêm mạc nhợt nhẹ, các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. Kết quả xét nghiệm có thiếu máu.

Bác sỹ Lê Thị Hường, chuyên gia chẩn đoán hình ảnh chẩn đoán, chị O. bị lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, để chẩn đoán xác định, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI - kỹ thuật được xem như “trọng tài” chẩn đoán xác định bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung.

Với đầy đủ tiêu chí chẩn đoán bệnh nhân lạc nội mạc tử cung cần chỉ định phẫu thuật như:

- Bệnh nhân đau bụng nhiều khi hành kinh;

- Kinh nguyệt kéo dài;

- Kết quả xét nghiệm thiếu máu và chẩn đoán xác định lạc nội mạc tử cung trong cơ;

Sau mổ cắt tử cung, toàn bộ khối vi thể được làm sinh thiết. Kết quả giải phẫu bệnh chẩn đoán là lạc nội mạc tử cung trong cơ.

Cách phân biệt u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung trong cơ

Lạc nội mạc tử cung trong cơ là sự hiện diện của tế bào nội mạc tử cung trong cơ tử cung, do phá vỡ ranh giới giữa lớp nội mạc và lớp cơ (vùng chuyển tiếp) xâm nhập nội mạc vào cơ tử cung.

Lạc nội mạc tử cung trong cơ và u xơ tử cung có một số tính chất giống nhau cần phân biệt. Trong đó, hay gặp là đau bụng dưới và rong kinh.

Theo BS Hường, lạc nội mạc tử cung đau trong khi hành kinh luôn luôn gặp, tăng theo thời gian,còn u xơ chỉ khi u to, chèn ép cơ quan lân cận mới gây đau.

Về biểu hiện rong kinh, người bị u xơ tử cung tình trạng rong kinh không thường xuyên gặp, nhưng ở bệnh lạc nội mạc tử cung trong cơ thì bệnh nhân có thể chảy máu ồ ạt khi hành kinh hoặc giữa các chu kỳ hành kinh.

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Còn lạc nội mạc trong cơ tử cung không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, nhưng có nguy cơ gây vô sinh, sảy thai hay sinh non, nghiêm trọng hơn một số trường hợp gây biến chứng và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo: Chị em phụ nữ khi có dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, kinh nguyệt bất thường, đau bụng, đau vùng chậu... cần đi khám ngay để kiểm soát sức khỏe được tốt nhất. Nếu đã có chẩn đoán chính xác, hoặc nghi ngờ bất thường ở vùng kín, chị em cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng - 1 năm /lần theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa.

Bài liên quan
Các yếu tố ảnh hưởng cách điều trị u xơ tử cung
(GDTĐ) - U xơ tử cung tùy theo vị trí và kích thước u mà bệnh có triệu chứng khác nhau. Tuỳ thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh nguyệt bất thường là dấu hiệu bệnh gì?