Kỳ thi riêng của Bộ Công an sẽ diễn ra ngày 2-3/7

Minh Phong | 08/03/2023, 17:25
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Dự kiến, kỳ thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an năm 2023 sẽ tổ chức vào ngày 2-3/7.

Thiếu tướng Đỗ Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Đào tạo (Bộ Công an) Đỗ Anh Tuấn cho biết: Năm 2023, Bộ Công an tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh để làm căn cứ xét tuyển vào các trường công an nhân dân (CAND). Dự kiến, thí sinh đến làm thủ tục tại các học viện, trường CAND vào Chủ nhật (2/7); tổ chức thi vào thứ Hai (3/7).

Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2023 trong CAND do Bộ Công an tổ chức, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) - khẳng định: Việc Bộ Công an đưa ra 3 phương thức tuyển sinh như đã áp dụng trong năm 2022 là phù hợp, không gây nhiễu cho thí sinh. Tỷ lệ nhập học của thí sinh vào các trường CAND luôn ở top cao của toàn quốc, thể hiện chính sách thu hút tuyển sinh phù hợp.

Theo bà Thủy, năm 2023, quy chế tuyển sinh đại học về cơ bản vẫn giữ ổn định, chỉ điều chỉnh một số giải pháp kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh, rút ngắn thời gian xét tuyển để các trường có thể tổ chức khai giảng vào đầu tháng 9. Việc đăng ký xét tuyển của thí sinh được đơn giản hóa.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ lưu ý, Bộ Công an, các trường CAND cần quan tâm đến phương án xử lý rủi ro đối với thí sinh, nhất là đối với các thí sinh không đủ điều kiện về tiêu chuẩn về chính trị; việc rà soát các tiêu chuẩn về sức khoẻ, tiêu chuẩn chính trị cần cố gắng làm sớm, tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ thí sinh trong quá trình xét tuyển.

Năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Công an tổ chức kỳ thi đánh giá tuyển sinh vào các trường Công an nhân dân. Nhóm các học viện, trường CAND là một trong 5 đơn vị tiên phong tổ chức kỳ thi riêng để làm căn cứ tuyển sinh.

Kết quả bài thi đánh giá của Bộ Công an chiếm 60% tổng điểm xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT chiếm 40% tổng điểm xét tuyển.

Bài thi đánh giá tuyển sinh đại học chính quy Công an nhân dân năm 2022 sử dụng 80% kiến thức lớp 12, còn lại là các năm khác. Các bài thi gồm hai phần: trắc nghiệm và tự luận. Thí sinh làm bài trong 180 phút, trong đó mỗi phần 90 phút.

Thí sinh lựa chọn một trong bốn mã đề theo nguyện vọng đã đăng ký khi sơ tuyển, gồm: CA1, CA2, CA3 và CA4. Trong đó, CA1 và CA2 có phần trắc nghiệm về lĩnh vực Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Ngôn ngữ Anh. Phần tự luận của CA1 là Toán và của CA2 là Ngữ văn. CA3 và CA4 gồm trắc nghiệm Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Ngôn ngữ Trung Quốc. Phần tự luận của CA3 là Toán và CA4 là Ngữ văn.

Trên cơ sở báo cáo của các học viện, trường CAND, thí sinh trúng tuyển đại học nhập học đạt tỷ lệ 97,85%. Tính đến tháng 2/2023, các trường CAND đã tổ chức thi và thông báo kết quả trúng tuyển sinh 64 lớp với hơn 7.200 thí sinh trúng tuyển/11.830 chỉ tiêu, còn lại 20 lớp chưa tổ chức thi tuyển.

Về tuyển sinh tuyển mới và cử cán bộ đi học theo trình độ trung cấp chính quy, Cục Đào tạo đã tiếp nhận hơn 11.000 hồ sơ xét tuyển trung cấp chính quy tuyển mới, đã tổ chức xét tuyển theo quy định.

Kết quả đã có 290 thí sinh trúng tuyển/290 chỉ tiêu, đạt tỷ lệ 100% chỉ tiêu được giao. Đối với chỉ tiêu cán bộ cử đi học trung cấp, các trường đã chiêu sinh, nhập học cho gần 2.600 cán bộ, đạt 92,16%....

Bài liên quan
Nhiều trường đại học tổ chức thi riêng
Hiện có gần 10 cơ sở giáo dục đại học thông báo tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh năm 2023. 

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ thi riêng của Bộ Công an sẽ diễn ra ngày 2-3/7