Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong lá lốt chứa piperine, piperolotin, piperolotidin, tinh dầu. Các hoạt chất này có thể làm tăng sự hấp thu vitamin B và beta-carotene của cơ thể, đồng thời chống trầm cảm, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch, giúp hạ huyết áp. Tinh dầu trong lá lốt tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau.
Ngoài ra, tinh dầu dễ bay hơi trong lá lốt có tác dụng chống loạn nhịp tim, hạn chế tình trạng thiếu oxy và thiếu máu cục bộ cơ tim. Lá lốt cũng có thể giảm ho, hạn chế tình trạng chảy máu chân răng.
Bạn không chỉ dùng lá lốt chế biến món ăn, mà lá lốt cũng có thể dùng nấu nước ngâm chân nhằm giảm tình trạng viêm khớp, lưu thông khí huyết ở bàn chân tốt hơn, cải thiện giấc ngủ và chống hôi chân rất hiệu quả.
Lưu ý khi ăn lá lốt
Theo các chuyên gia, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng bạn chỉ nên ăn lá lốt ở lượng vừa phải. Nếu ăn quá nhiều lá lốt có thể gây kích ứng dạ dày, tiêu chảy.
Ngoài ra, những người bị nóng gan, nhiệt miệng, đau dạ dày không nên dùng lá lốt, tránh ảnh hưởng không tốt tới tình trạng bệnh.
Hãy ăn lá lốt đúng cách để cơ thể nhận được những tác dụng tốt nhất nhé!