Nguyên liệu dùng để chế biến món khẩu nhục là thịt lợn ba chỉ, cũng có thể là thịt mỡ. Thịt được nhúng tái, dùng tăm tre chọc bì thật kĩ, tẩm ướp gia vị rồi đem luộc lại cho kỹ.
Sau đó vớt ra để nguội rồi lại đem luộc với nước kẹo đắng nhằm tạo cho thịt có màu đen sánh và hấp đẫn người ăn. Khi luộc xong thịt lấy ra để nguội rồi thái thành miếng dày khoảng 1,5cm là vừa.
Gia vị của món khẩu nhục rất đặc biệt và khó kiếm. Là lá tàu soi - một loại rau muối mặn dùng để làm thức ăn mặn của người Hoa, người Giáy và người Nùng, đem rửa kỹ cho hết sạn và độ mặn. Băm nhỏ lá tàu soi làm nhân, sau đó dùng gia vị gồm tương tàu choong, xì dầu, húng lìu, tỏi giã nhỏ đem trộn đều vào lá tàu soi.
Xếp lá tàu soi xuống dưới, thịt đặt trên, bên trên bát thịt được phủ một lớp nhân, hấp cách thủy khoảng 2 đến 3 giờ để cho thịt chín mềm nhừ. Khi ăn, lật úp bát khẩu nhục ra bát sâu lòng hoặc đĩa, để phần da vàng của miếng thịt được bày lên trên, ôm trọn nhân vào lòng, trông rất đẹp mắt.
Món khẩu nhục được ăn khi còn nóng. Có thể ăn với xôi, bánh gật gù hay cơm đều rất ngon.
Vị béo của thịt, nước sốt sóng sánh hòa quyện với nhau khiến cho người thưởng thức không thể quên hương vị hấp dẫn của món ăn này. Nếu ai đã từng thưởng thức món khẩu nhục thì không thể quên được hương vị đặc trưng của món dân giã chỉ có ở đồng bào dân tộc.