2. Người đang mắc bệnh gút
Đậu phụ là một trong những nguồn protein tốt nhất, nhưng cũng vì thế mà bệnh nhân gút không nên ăn nhiều. Quá trình chuyển hóa protein sẽ tạo ra axit uric, những người mắc bệnh gút không nên ăn nhiều món này, vì sẽ khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn. Chẳng hạn như khớp dễ bị viêm, đau đớn dẫn đến biến dạng, cứng khớp.
3. Người mắc bệnh thận
Lượng oxalat từ đậu phụ khi được hấp thụ quá nhiều vào cơ thể, dù có thể được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa.
Trong nước tiểu, nó kết hợp với canxi để tạo thành dạng muối không hòa tan của canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận. Do đó, người mắc bệnh thận cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn đậu phụ.
Đậu phụ là món ăn không được khuyên dùng đối với người bệnh thận.
4. Người bị suy tuyến giáp
Đậu phụ là thực phẩm lành tính và chứa nhiều hoạt chất isoflavone. Nếu hấp thụ quá nhiều hoạt chất này cũng cản trở hoạt động của enzyme peroxidase - loại enzyme giúp tổng hợp và sản xuất hormone tuyến giáp.
Chính vì thế bệnh nhân suy tuyến giáp chỉ nên tiêu thụ lượng vừa đủ đậu phụ để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể và không gây các tác dụng phụ. Hãy hỏi bác sĩ về lượng đậu phụ mà bạn có thể ăn mỗi ngày.
Ngoài các nhóm trên, đàn ông cũng nên hạn chế ăn đậu phụ bởi có thể làm thay đổi lượng testosterone gây rối loạn tình dục, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Đậu phụ nhìn chung tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần khoảng 100g/người.