Khu chế biến thức ăn cho 274 học sinh của Trường PTDTNT huyện Sìn Hồ được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều. Với không gian rộng rãi, thoáng mát, khu chế biến thức ăn chia thành các khu riêng biệt: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín và xử lý chất thải. Anh Tòng Văn Phong – nhân viên y tế Trường PTDTNT huyện Sìn Hồ - chia sẻ: “Thiết bị, đồ dùng nhà bếp như tủ đựng thức ăn chín, tủ lưu mẫu thực phẩm được trang bị đầy đủ. Tôi luôn lưu giữ các mẫu thức ăn theo quy định”.
Huyện Phong Thổ (Lai Châu) hiện có 43/48 trường với 12 nghìn học sinh ăn, ở bán trú. Bên cạnh chỉ đạo đơn vị trường nấu ăn đúng theo tiêu chuẩn của học sinh, đảm bảo ATVSTP, Phòng GD&ĐT huyện Phong Thổ yêu cầu nhà trường thường xuyên thay đổi món ăn, khẩu phần để bữa ăn có đủ dinh dưỡng.
Thực hiện chỉ đạo của phòng GD, Trường PTDTBT THCS xã Ma Li Pho thường xuyên thay đổi thực đơn, thực phẩm hàng ngày. Những ngày mùa Đông, trời rét sẽ tăng khẩu phần ăn cho học sinh. Em Tẩn Phúc Thiện, học sinh lớp 7B, tâm sự: “Ở trường, chúng em ăn 3 bữa/ngày và thường xuyên được thay đổi món. Những món ăn ở trường rất ngon và hợp khẩu vị”.
“Với sự quan tâm đúng mức, cách làm hiệu quả trong việc đảm bảo VSATTP, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh, thời gian qua Trường PTDT Nội trú huyện Sìn Hồ không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học”, thầy Duy nhấn mạnh.
Tại Trường PTDTNT huyện Sìn Hồ, ngoài chú trọng chất lượng dạy và học, trường luôn quan tâm đến vấn đề ATVSTP để đảm bảo học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả trí lực và thể lực. Vì thế, nhà trường luôn cố gắng đảm bảo an toàn, dinh dưỡng trong từng bữa ăn cho học sinh. Theo thầy Phó Hiệu trưởng Đỗ Tư Duy, nhà trường còn phân công thầy, cô giáo quản lý học sinh chặt chẽ, tránh tình trạng các em trong lúc ra chơi tự ra ngoài mua phải thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.
Ông Trần Quang Tráng - Phó Trưởng phòng GD&DT huyện Nậm Nhùn - thông tin: “VSATTP được đảm bảo sẽ là tiền đề quan trọng giúp giáo dục huyện Nậm Nhùn thực hiện tốt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục. Do vậy, từ đầu năm học, chúng tôi đã yêu cầu các trường dọn dẹp, tu sửa lại khu ăn, ở của học sinh bán trú và thực hiện bếp ăn an toàn. Cùng với đó, xây dựng thực đơn cụ thể hàng ngày đảm bảo dinh dưỡng để trò được chăm lo cả về thể chất và tinh thần khi ở trường. Thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ ăn, ở bán trú đã tạo điều kiện tốt nhất để các em có cơ hội đến trường và học tập”.
“Mỗi buổi sáng, khi tiếp nhận thực phẩm, tôi luôn kiểm tra cẩn thận. Trước và trong quá trình nấu ăn, luôn đảm bảo theo quy định của nhà trường. Bên cạnh đó, chúng tôi phải vệ sinh nhà ăn trước và sau bữa ăn. Bát đĩa được rửa sạch sẽ, nhà ăn luôn được lau quét thường xuyên. Rác thải, thức ăn thừa được thu gom và xử lý kịp thời” - chị Pờ Thị Thủy - nhân viên nấu ăn Trường Tiểu học Đoàn Kết - cho biết.