Ngoài ra, vitamin B12 cũng rất dồi dào trong hàu. Một khẩu phần 6 con hàu là đã cung cấp lượng B12 gấp 5 lần nhu cầu hàng ngày của một người bình thường. B12 có vai trò quan trọng đối hệ thần kinh và việc thiếu B12 có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm hoặc chứng mất trí như Alzheimer.
Cùng với đó, hàu chứa hàm lượng kẽm gần như nhiều nhất trong số các loại thực phẩm. Một khẩu phần 6 con hàu, tương đương 85g chứa lượng kẽm khoảng 33g là gần gấp 3 lần nhu cầu hằng ngày của mỗi người, đặc biệt với phải mạnh. Hàu cũng là nguồn protein tốt khi chứa đủ cả 9 loại acid amin thiết yếu đối với cơ thể. Ngoài ra, hàu cũng rất giàu chất chống oxy hoá.
Ăn đúng và đủ là như thế nào?
Một số khuyến cáo đưa ra là không nên tiêu thụ quá 6 con hàu trong một bữa ăn và giới hạn là 12 con hàu mỗi tuần. Con số trên dựa trên lo ngại của việc dung nạp quá nhiều cholesterol và kẽm nếu tiêu thụ quá nhiều.
Bên cạnh đó, nên tuyệt đối hạn chế việc ăn sống mà không qua chế biến vì nguy cơ ngộ độc bởi norovirus và đặc biệt là vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển) vốn có thể tồn tại trong những con hàu chưa qua chế biến.
Năm 2021, ghi nhận một bệnh nhân ăn hàu sống và tử vong do vi khuẩn tả ở Quảng Ninh. Tháng 6 năm nay cũng ghi nhận một trường hợp tử vong vì vi khuẩn này sau ăn hàu sống ở Mỹ. Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ cũng ghi nhận hằng năm có 80,000 trường hợp ngộ độc vi khuẩn trên và có đến 100 trường hợp tử vong.
Những con hàu nhiễm vi khuẩn này sẽ không có biểu hiện gì khác thường về bên ngoài như mùi vị. Bên cạnh đó, chanh hay rượu, mù tạt ăn kèm hoàn toàn không có tác dụng diệt khuẩn. Chính vì vậy, chỉ ăn hàu đã chế biến là điều cần thiết và an toàn với sức khỏe. Việc nấu chín trên 90 độ C trong tối thiểu 90 giây sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn và virus gây bệnh.