Loại nấm được ví như 'vàng đen', giàu collagen thực vật, giúp da căng bóng

25/01/2024, 08:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mộc nhĩ không chỉ là loại nấm phổ biến trong các món ăn hàng ngày, mà còn có công dụng chữa bệnh.

Nghiên cứu cho thấy mộc nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol. Điều đó có thể có tác động rất lớn đến sức khỏe tổng thể. Chất chống oxy hóa là những hợp chất giúp chống lại sự hình thành gốc tự do và bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa.

Chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò trung tâm đối với sức khỏe và bệnh tật. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và viêm khớp dạng thấp.

Mộc nhĩ thường được dùng để giúp tăng kết cấu cho món ăn.

Mộc nhĩ thường được dùng để giúp tăng kết cấu cho món ăn.

Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

Ngoài việc là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và vi chất dinh dưỡng tuyệt vời, mộc nhĩ còn có đặc tính kháng khuẩn mạnh có thể giúp xua đuổi một số chủng vi khuẩn.

Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí quốc tế về nấm dược liệu cho thấy, mộc nhĩ hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của Escherichia coli và Staphylococcus aureus, hai loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng ở người.

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Mộc nhĩ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào, chống lại các tổn thương do oxy hóa. Từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, viêm khớp dạng thấp và bệnh tim.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm do Đại học Quốc gia Kyungpook ở Hàn Quốc thực hiện cho thấy, chiết xuất nấm mộc nhĩ hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào khối u ở phổi, xương và dạ dày.

TS Phùng Tuấn Giang cho biết, mộc nhĩ mọc khắp nơi và có thể tìm thấy trên gỗ ở nhiệt độ mát mẻ, thường vào khoảng đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu.

Mộc nhĩ sấy khô phổ biến hơn so với mộc nhĩ tươi. Với loại mộc nhĩ này có thể ngâm trong nước trước khi sử dụng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm cần làm sạch loại nấm này trước khi sử dụng.

Vị lương ý chia sẻ, mộc nhĩ tuy có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ, nhưng nó có thể gây dị ứng thực phẩm và dẫn đến buồn nôn, nổi mề đay, sưng tấy và ngứa. Phải luôn nấu chín mộc nhĩ để tiêu diệt vi khuẩn trước khi ăn. Ngoài ra, phụ nữ mang thai không nên ăn mộc nhĩ.

Trong một số trường hợp, mộc nhĩ có thể hoạt động như chất chống đông máu và ngăn ngừa đông máu. Do đó, với những người tiền sử bệnh hay đang dùng thuốc cần phải trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng để ngăn ngừa tương tác phụ xảy ra.

Nguyễn Ngoan

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/loai-nam-duoc-vi-nhu-vang-den-giau-collagen-thuc-vat-giup-da-cang-bong-ar844032.html
Copy Link
https://vtc.vn/loai-nam-duoc-vi-nhu-vang-den-giau-collagen-thuc-vat-giup-da-cang-bong-ar844032.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại nấm được ví như 'vàng đen', giàu collagen thực vật, giúp da căng bóng