Loại nước ép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

11/03/2023, 14:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Lựu là một loại trái cây không chỉ thơm ngon, mà nó còn chứa chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, chống lại các gốc tự do, hạ huyết áp và giảm mức cholesterol.

Dưới đây là những lợi ích khỏe khi uống nước ép hạt lựu. Nó có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Loại nước ép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 1

Uống nước ép lựu có thể kiểm soát tình trạng viêm mãn tính. Ảnh: iStock.

Theo một nghiên cứu được công bố trên BMC Nutrition, kết hợp uống nước ép lựu với tập luyện aerobic làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở nam giới mắc bệnh tiểu đường.

Nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước ép lựu 100% có thể rất tốt cho trái tim.

Lựu là nguồn cung cấp kali, đây là một chất dinh dưỡng quan trọng khi hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Việc tăng lượng kali hấp thụ có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Loại nước ép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 2

Uống nước ép lựu có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: iStock.

Có thể giảm nguy cơ ung thư

Nước ép lựu có chứa một chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin và việc tiêu thụ chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư.

Theo Tạp chí Dược học Anh, tác dụng chống ung thư của anthocyanin liên quan đến đặc tính chống viêm, chống khối u và chống oxy hóa, cũng như khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.

Nghiên cứu của Thực phẩm & Dinh dưỡng cho biết ngoài quả lựu, anthocyanin có thể được tìm thấy trong những thứ như quả mọng, trái cây nhiệt đới, rau lá xanh, khoai tây tím và thậm chí cả gạo đen.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu của UCLA nói rằng nước ép lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hầu hết các loại đồ uống khác trên thị trường.

Nó có thể giúp giữ nước

Theo Nutrients, hydrat hóa là chìa khóa trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và một số nghiên cứu chứng minh mối liên hệ của nó với sức khỏe nhận thức, sức khỏe thận và kiểm soát cân nặng.

Loại nước ép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 3

Uống nước ép lựu có thể giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Shutterstock.

Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan cũng nói rằng cùng với sức khỏe nhận thức, việc giữ đủ nước cũng giúp ích cho tâm trạng và giấc ngủ.

Mặt khác, mất nước được phát hiện có khả năng khiến bạn già đi nhanh hơn và tăng nguy cơ tử vong do bệnh mãn tính.

Nó có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm mãn tính

Quả lựu có hàm lượng chất chống oxy hóa cao vì vậy chúng có thể giúp chống viêm nhiễm.

Nhờ có chất chống oxy hóa polyphenol, uống nước ép lựu có thể giúp chống lại chứng viêm mãn tính.

Một đánh giá năm 2020 được công bố trên Chất chống oxy hóa đã kết luận rằng polyphenol có trong lựu chắc chắn có tác dụng chống viêm. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng những chất chống oxy hóa có trong nước ép lựu có thể giúp ngăn ngừa viêm tốt hơn là điều trị.

Loại nước ép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường - 4

Uống nước ép lựu có thể cải thiện trí nhớ. Ảnh: Shutterstock.

Có thể cải thiện trí nhớ

Các nhà nghiên cứu cho rằng đặc tính hỗ trợ trí nhớ của nước lựu là nhờ khả năng ngăn chặn tác động của các gốc tự do đối với sức khỏe thần kinh và não bộ.

Các gốc tự do là các phân tử trong cơ thể, nếu chúng phát triển quá mức, có thể gây tổn thương cho các tế bào xung quanh.

Chất chống oxy hóa có trong quả lựu trung hòa các gốc tự do và giữ chúng không gây hại cho sức khỏe.

Bài liên quan
Lợi ích của hạt đu đủ đối với bệnh tiểu đường
(GDTĐ) - Hạt đu đủ có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bệnh nhân tiểu đường.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại nước ép giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường