Đu đủ chứa nhiều chất xơ và hạt của nó cũng vậy. Ảnh: Pexels
Cũng giống như đu đủ, ngay cả hạt đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ. Điều này khiến chúng trở nên lý tưởng để duy trì một trái tim khỏe mạnh và điều hòa lượng đường trong máu.
Bên cạnh đó, hạt đu đủ cũng chứa nhiều polyphenol, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như tiểu đường.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số chất trong hạt đu đủ có thể ức chế chống lại stress oxy hóa từ bệnh tiểu đường.
Mặt khác, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hạt đu đủ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu trực tiếp nhờ các hợp chất chống tiểu đường trong đó như methyl ester, axit hexadeconic và axit oleic.
Ăn hạt đu đủ có an toàn không?
Hạt đu đủ an toàn để tiêu thụ, nhưng phải luôn ăn ở mức độ vừa phải. Một số tác dụng phụ của chúng phải được lưu ý trước khi tiêu thụ chúng.
Hạt đu đủ rất đắng, đó là lý do tại sao chúng có thể gây ra một số rối loạn tiêu hóa ở một số người.
Các chuyên gia lưu ý rằng phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn nhiều hạt đu đủ vì các enzym có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Cách tiêu thụ hạt đu đủ cho chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường
Vì hạt đu đủ khá đắng nên rất khó ăn sống. Bạn có thể nghiền chúng thành bột và thêm chúng vào nước trái cây, sinh tố hoặc thêm vào món tráng miệng.
Rắc chúng lên món cà ri và nước thịt để che bớt hương vị của chúng và giảm bớt vị đắng. Những hạt này sẽ tạo thêm vị cay cho bất kỳ món ăn nào mà bạn rắc chúng lên, vì vậy bạn thậm chí có thể thêm chúng vào món salad hoặc món xào.
Đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều hạt đu đủ và luôn hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chế độ ăn uống, theo NDTV Food.