Trái cây tươi chứa nhiều chất xơ và vitamin, đồng thời ít calo và ít chất đường. Một số loại trái cây tốt cho người tiểu đường bao gồm táo, lê, cam, quýt, dâu tây, mâm xôi và các loại quả họ bơ như xoài, bơ và sầu riêng.
Các loại chất béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại dầu thực vật, dầu hạt, quả bơ và các loại hạt.
Bệnh tiểu đường là một bệnh lý khá phổ biến và nhiều phương pháp dân gian đã được sử dụng để điều trị. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng các phương pháp dân gian chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho việc điều trị bằng thuốc và chăm sóc y tế chuyên môn. Dưới đây là một số phương pháp dân gian hỗ trợ người bị tiểu đường:
Một số thảo dược đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị tiểu đường như nhân sâm, nấm linh chi, lá đu đủ, hạt chia và củ nghệ. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Rau đậu xanh có tác dụng giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ các biến chứng tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy uống nước rau đậu xanh có thể giúp giảm đường huyết sau khi ăn.
Massage bàn chân có thể giúp kích thích lưu thông máu và giảm các triệu chứng liên quan đến đường huyết cao như chân tay tê.
Sử dụng cốc đá có thể giúp giảm đường huyết sau khi ăn. Hãy đặt một viên đá trong cốc và cho nước lọc vào cốc sau đó uống.
Yoga có thể giúp giảm căng thẳng, giảm đường huyết và giảm nguy cơ các biến chứng tiểu đường. Các động tác yoga tốt cho người bệnh tiểu đường bao gồm động tác cổ tay và động tác nằm ngửa.
Lưu ý: Nên nhớ rằng các phương pháp dân gian không thay thế cho việc chăm sóc y tế chuyên môn và sử dụng các loại thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề về sức khỏe liên quan đến tiểu đường, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm vì chúng có thể gây ra sự tăng đột biến đường huyết. Dưới đây là 5 loại thực phẩm đặc biệt nguy hiểm với người tiểu đường:
Thức ăn nhanh như hamburger, khoai tây chiên, bánh xèo, bánh bao và các loại thực phẩm chiên nước sẽ làm tăng đường huyết đột ngột. Chúng có nhiều đường, tinh bột và chất béo động vật.
Đường là chất bị cấm đối với người tiểu đường. Nhiều thực phẩm có chứa đường bao gồm nước ngọt, kẹo, bánh kẹo, bánh quy, sữa chua ngọt, đá xay, bánh mì, đồ ngọt nước ép và một số loại đồ uống.
Các loại đồ uống có cồn như bia, rượu vang, cocktail có chứa nhiều đường, tinh bột và calo. Đồ uống có cồn cũng có thể gây giảm đường huyết đột ngột nếu bạn uống quá nhiều.
Thức ăn nhanh, bánh kẹo và đồ ngọt nhanh chóng tiêu như sữa đặc, sữa chua đánh kem và mì tôm có chứa đường cao và tinh bột, gây tăng đường huyết đột ngột.
Bánh quy, bánh kem, bánh ngọt, bánh mì và bánh bao là những thực phẩm chế biến có chứa đường cao. Bạn nên hạn chế ăn những món này hoặc chọn các loại thực phẩm tươi ngon hơn để đảm bảo sức khỏe của bạn.
Lưu ý: Không nên loại trừ hoàn toàn những loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của bạn. Hãy giảm bớt lượng thực phẩm này và đảm bảo rằng bạn kiểm soát đường huyết của mình một cách thường xuyên. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống phù hợp và giúp
* Bài viết được hoàn thiện dưới sự hỗ trợ của trí tuệ AI - ChatGpt và biên tập viên.