Loại vòng tránh thai khỏi tử cung sản phụ

Vân Huyền | 30/03/2022, 16:29
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết đã tiến hành lấy vòng tránh thai thành công cho người phụ nữ mang thai 12 tuần.

Chị N.T.L. (35 tuổi), trú tại huyện Nghi Lộc đã có 3 con, đều đẻ thường. Chị L. đặt vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) 1 năm trước tại phòng khám tư. Sau đặt vòng, chị L không đi tái khám định kỳ. Một tuần trở lại đây, chị L. thường xuyên đau bụng dưới nên đã đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Quá trình thăm khám, các bác sĩ phát hiện chị đang có thai tương đương 12 tuần trong tử cung. Hình ảnh siêu âm cho thấy, nằm sát buồng ối của thai nhi là hình ảnh vòng tránh thai, ngay đoạn eo tử cung. Dụng cụ tử cung có cấu trúc kim loại nằm ngay cạnh buồng ối nên nguy cơ gây sảy thai rất cao.

vong-tranh-thai.jpeg
Bệnh nhân mang thai 12 tuần. Ảnh: BVCC.

Chị L. quyết định lấy dụng cụ tránh thai khỏi tử cung. Với sự hỗ trợ của êkip gây mê giảm đau và máy siêu âm tại chỗ, các bác sĩ đã lấy được dụng cụ tử cung cho chị L. mà không gây tổn hại tới thai nhi. Sau đó một ngày, chị L. được siêu âm hình thái thai ở mốc 12 tuần tại Trung tâm chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Chị L. được theo dõi và sớm ra viện.

BSCKI. Nguyễn Thị Phương Lâm - trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình, cho biết: “Trong vòng hơn một năm, khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận gần chục trường hợp có thai ngoài ý muốn, dù đã đặt dụng cụ tử cung tránh thai trước đó".

Theo chuyên gia này, nguyên nhân đặt vòng mà vẫn có thai có thể do: kích thước của tử cung và kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp, vòng bị rơi ra mà không biết, vòng bị tuột... Tuy nhiên, một số trường hợp phát hiện muộn, tuổi thai đã lớn, vào viện trong bệnh cảnh dụng cụ tử cung đã gây vỡ màng ối, nhiễm trùng tử cung, thai non tháng nên không thể giữ.

"Dùng biện pháp ngừa thai nào cũng đều có tỷ lệ tác dụng phụ và tai biến nhất định. Do đó, chị em nên chọn cơ sở y tế có uy tín và thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Nhờ đó, kịp thời phát hiện sớm các bất thường hay tai biến có thể xảy ra”, bác sĩ Lâm khuyến cáo.

Bài liên quan
Gần 50% sinh viên Australia bị quấy rối tình dục
(GDTĐ) - Gần 1/2 sinh viên Australia cho biết từng bị quấy rối tình dục ít nhất một lần trong đời.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại vòng tránh thai khỏi tử cung sản phụ