Lương công chức Việt 10 triệu đồng/tháng, ở Thái Lan gần 60 triệu

31/05/2023, 20:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thu nhập của thế giới khi mức lương của công chức đến thời điểm này vẫn thực sự thấp.

Tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội chiều 31/5, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho biết, tháng 10 tới đây, dự kiến Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể về theo Nghị quyết 27.

Đại biểu nhận định, chính sách tiền lương rất quan trọng, là yếu tố thúc đẩy kinh tế phát triển. Chính sách tiền lương bất hợp lý, ngược lại, sẽ là rào cản với bước tiến của xã hội.

Trải qua 4 lần cải cách tiền lương, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, thực tế mức lương của cán bộ công chức vẫn thấp. Bà Mai băn khoăn, Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới?

Đại biểu xác nhận, sẽ là khập khiễng nếu so sánh mức lương với của các nước phát triển, song so với các nước trong khu vực, tiền lương của công chức Việt Nam đang có khoảng cách không nhỏ.

Một sinh viên mới ra trường tại Việt Nam, bước vào môi trường công có mức thu nhập 3.480.000 đồng/tháng. Mức lương trung bình của công chức cả nước cũng chỉ trên dưới 10 triệu. Bà Mai so sánh con số này với thu nhập trung bình của công chức Thái Lan là 56,7 triệu đồng, Malaysia là 29 triệu đồng và Campuchia 17 triệu đồng.

Lương công chức Việt 10 triệu đồng/tháng, ở Thái Lan gần 60 triệu - 1

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Ảnh: Quochoi.vn).

Nghị quyết 27 của Trung ương đề ra lộ trình cải cách cụ thể với tiền lương của khu vực công nhưng đến nay đã 3 lần lỡ hẹn. Lý do, cả nước cần dồn nguồn lực, tập trung đầu tư phát triển phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Dù đánh giá chủ trương lùi việc thực hiện lộ trình cải cách tiền lương là đúng nhưng đại biểu cũng chỉ ra thực tế, cả hiện còn hơn 14.000 tỷ đồng vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa kịp phân bổ và hơn 420.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao.

"Trong lúc thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, một phần nguồn lực chưa được phát huy hiệu quả, đó là điều đáng tiếc", nữ đại biểu đoàn Hà Nội bày tỏ.

Tới đây, nối lại lộ trình , đại biểu cho rằng rất cần sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất chứ không hình thức. Trên các diễn đàn cũng có ý kiến đề xuất tăng lương 21-22%, nghĩa là một người đang hưởng lương 10 triệu đồng/tháng cũng chỉ tăng thêm được 2,1 triệu đồng. Mức này, theo đại biểu, vẫn chưa đúng với tinh thần của Nghị quyết 27.

"Bối cảnh hội nhập, rào cản quốc gia không còn là vấn đề, cạnh tranh thu hút nhân lực chất lượng cao diễn ra gay gắt. Đặc biệt, các quốc gia đang đối mặt tình trạng già hóa dân số, thu hút nhập cư là chìa khóa tăng trưởng kinh tế. Nếu không có chính sách hợp lý thì hoàn toàn thua ngay trên sân nhà trong thu hút nhân lực chất lượng cao", đại biểu khuyến nghị.

Bà Mai cho rằng cần quyết tâm thực hiện Nghị quyết 27. Theo đó, hằng năm, cả nước cần dành 50% tăng thu dự toán, 70% tăng thu ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách Trung ương để tăng lương.

Theo đại biểu, cần phân bổ đúng trật tự ưu tiên khi dùng nguồn tăng thu, tức là ưu tiên cho chính sách tiền lương trước khi xem xét các dự án đầu tư. Năm 2022 tăng thu lớn, ngân sách Trung ương là 195.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương 208.000 tỷ đồng, số chuyển nguồn cải cách tiền lương 269.000 tỷ đồng. Trong số này, theo đại biểu, cần dành nguồn lực tương xứng cho cải cách tiền lương.

"Cần coi trả lương là hình thức đầu tư mà ở đây là đầu tư cho con người, cho tương lai. Chỉ khi đầu tư tương xứng đáng mới mang lại hiệu quả thiết thực. Việt Nam không thiếu người tài, không thiếu người tâm huyết muốn cống hiến, nhưng cần chính sách đủ mạnh, tạo niềm tin cho người lao động", đại biểu Mai lập luận.

Bài liên quan
Nâng tầm chất lượng sống với căn nhà bên biển cách TP.HCM chỉ 2 giờ
Thay vì để dành trải nghiệm nghỉ ngơi thông qua kỳ nghỉ ngắn ngủi, nhiều người đang có xu hướng chọn căn nhà bên biển nhưng lại gần thành phố, gần nơi làm việc… để có thể tận hưởng không gian nghỉ dưỡng mỗi ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lương công chức Việt 10 triệu đồng/tháng, ở Thái Lan gần 60 triệu