Món tiết canh. Ảnh minh họa
Bệnh nhân P.K.T (trú huyện Ea H’leo) cũng mắc bệnh liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh dê tại một quán nhậu. Sau đó, người này xuất hiện triệu chứng sốt cao, kèm đau đầu, được đưa đi khám một vài cơ sở y tế, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Sau đó, người nhà bệnh nhân xin chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh với chẩn đoán khi chuyển viện mắc viêm màng não do Streptococcus Suis.
Các bác sĩ khuyến cáo, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Khi mắc bệnh, khoảng 60% bệnh nhân có biểu hiện viêm màng não hoặc nhiễm trùng huyết, sốt nhiễm trùng, dễ dẫn đến tử vong nếu điều trị muộn. Hiện vẫn còn một bộ phận người dân có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, thả rông là lợn sạch, an toàn và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, vi khuẩn liên cầu lợn lưu hành ở quần thể lợn nên lợn tự nuôi vẫn có thể truyền bệnh…