Măng ngon nhưng lại ‘cực độc’ với 6 nhóm người này

18/06/2023, 07:17
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Măng là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được món này, vậy ai không nên ăn măng?

Ngoài ra, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh mạn tính như bệnh thận, đau dạ dày và gút… cũng không nên ăn măng vì những thành phần trong măng gây bất lợi cho tình trạng bệnh.

Người khoẻ cũng không nên ăn măng thường xuyên và không nên ăn vào lúc đói hoặc ăn quá nhiều.

Một số lưu ý khi ăn măng

Cách chế biến cũng có thể giúp làm giảm độc tố trong măng và giúp hấp thu tốt nhất những giá trị dinh dưỡng từ loại thực phẩm này. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến măng được đăng trên website Bệnh viện Đa khoa Vinmec:

- Nên luộc măng thật kỹ và rửa lại nhiều lần với nước để giảm lượng độc tố cyanide, từ đó tránh nguy cơ hình thành axit cyanhydric, và cuối cùng là tránh gây hại cho dạ dày.

- Không nên ăn măng tươi quá nhiều và thường xuyên: Măng chứa nhiều chất xơ và nếu bạn ăn măng quá nhiều và liên tục có thể làm tăng nguy cơ chất xơ làm bít tắc ruột.

- Không nên ăn măng ngâm giấm, hoặc ăn măng xổi: Măng ngâm giấm có thể kích thích vị giác, khiến bữa cơm của bạn trở nên ngon miệng hơn. Tuy nhiên, cách chế biến này có thể tạo ra độc tố cyanide, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nếu ngâm giấm nhưng măng chưa vàng hoặc chưa chua thì tính độc hại sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Hà Anh(Tổng hợp)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/mang-ngon-nhung-lai-cuc-doc-voi-6-nhom-nguoi-nay-ar800320.html
Copy Link
https://vtc.vn/mang-ngon-nhung-lai-cuc-doc-voi-6-nhom-nguoi-nay-ar800320.html
Bài liên quan
Dâu tằm tốt ngang nhân sâm, nhưng 2 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn
Vì giá trị dinh dưỡng cao nên người ta thường ví dâu tằm tốt ngang nhân sâm, nhưng 2 nhóm người này tuyệt đối không nên ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Măng ngon nhưng lại ‘cực độc’ với 6 nhóm người này