Thói quen gắp thức ăn cho nhau trên mâm cơm rất phổ biến đối với người Việt. Nhiều người cho rằng, đó là hành động thể hiện tình cảm, sự yêu quý dành cho nhau. Nhưng chính điều này lại vô tình làm lây lan vi khuẩn, virus qua đường ăn uống.
PGS Lâm cho rằng, gắp thức ăn cho nhau bằng chính đũa ăn của mình làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường hô hấp theo đường giọt bắn. Để tránh nguy cơ bệnh tật bạn nên thay đổi thói quen này bằng cách trên bàn ăn nên có một đôi đũa và một chiếc thìa được quy ước chỉ dùng gắp thức ăn từ đĩa chung về bát riêng.
Nói chuyện, cười đùa khi ăn
Khi ăn uống nếu tập trung vào việc nói chuyện sẽ ảnh hưởng tới hấp thu dinh dưỡng vào cơ thể. Thức ăn không được nhai kỹ sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày. Ngoài ra, chúng ta còn có nguy cơ bị hóc, sặc khi ăn.
Thói quen này còn khiến bạn không cảm nhận được hương vị của món ăn, tiêu hoá hấp thu sẽ bị hạn chế.
Việc nói chuyện trong bữa ăn còn gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh truyền nhiễm như cúm mùa, viêm gan A, viêm phổi…
Bác sĩ Lâm khuyên, để đảm bảo sức khoẻ nên hạn chế nói chuyện, cười, đùa trong lúc ăn, bạn nên tập trung vào ăn uống để dạ dày hoạt động tốt nhất, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bỏ thói quen nói chuyện, cười đùa khi ăn để bảo vệ sức khoẻ cho cả gia đình bạn.
Ngoài ra, các gia đình cần lưu ý giữ gìn vệ sinh trong ăn uống bằng cách xây dựng thói quen tốt nên rửa tay sạch trước khi ăn uống.