“Người ta ví ăn rau là ‘thuốc’ để nói nên vai trò quan trọng của rau, nhưng ngày nay thực phẩm chế biến sẵn nhiều khiến mọi người ăn rau ít đi”, PGS Thịnh nói.
Đồng quan điểm với PGS Thịnh, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi, nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện 198) nêu, rau cung cấp vitamin khoáng chất, chất xơ giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh. Việc ăn ít rau khiến cho cơ thể không hấp thu được các vi chất dinh dưỡng, có thể dễ rơi vào tình trạng táo bón.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất xơ vai trò quan trọng trong điều trị và phòng ngừa những chứng bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón, bệnh ung thư. Thức ăn nhiều chất xơ làm ta chóng no, giảm sự thèm ăn các món khác. Chất xơ trong thực phẩm giúp quá trình tiêu hoá dễ dàng. Các món ăn giàu chất xơ còn chứa nhiều loại chống oxy hoá và sinh tố C.
Theo các chuyên gia, ăn không đủ chất xơ gây ra tác hại cho sức khoẻ. Nhưng nếu ăn quá nhu cầu chất xơ sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, kém hấp thu một số chất vi khoáng, nhưng hoàn toàn không gây nguy hiểm. Vì vậy, dù rau món ăn kém sang trên mâm cơn nhưng vẫn nên ăn thường xuyên và đủ lượng khuyến cáo.