Miền Bắc sắp đón 3 đợt không khí lạnh

PV | 20/03/2022, 16:49

Nửa cuối tháng 3, miền Bắc hứng chịu ảnh hưởng liên tiếp của 3 đợt không khí lạnh khiến nền nhiệt giảm xuống dưới 20 độ C. Thời tiết mưa rào, nồm ẩm có thể tái diễn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết đêm 22 và ngày 23/3, một đợt không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tràn xuống gây mưa rào và dông rải rác cho miền Bắc. Một số nơi ở Tây Bắc xuất hiện mưa to, tập trung ở Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Trong khi đó, khu vực đồng bằng có mưa vừa, nhiệt độ giảm rõ rệt xuống ngưỡng thấp nhất 17-19 độ C và duy trì mức 20-23 độ C vào ban ngày, thấp hơn những ngày qua 4-6 độ C. Tại vùng núi, nhiệt độ ở ngưỡng 14-16 độ C, trời rét.

Cơ quan khí tượng cho biết các đợt không khí lạnh tiếp theo có khả năng tăng cường ngày 26 và 31/3.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức tăng nhiệt đáng kể 2 ngày tới trước khi đón không khí lạnh. Ngày 20-22/3, nhiệt độ cao nhất tại thủ đô có thể đạt ngưỡng 30-32 độ C, cảm giác oi nóng xuất hiện. Đây là mức nhiệt cao nhất khu vực ghi nhận kể từ đầu năm nay.

Đến ngày 23/3, Hà Nội xuất hiện mưa dông kèm nhiệt độ giảm xuống mức 23 độ C. Ban đêm, mức nhiệt thấp nhất 18 độ C, trời lạnh. Trạng thái này duy trì đến hết ngày 24/3, sau đó khu vực hửng nắng trở lại, nhiệt độ tăng trước khi tiếp tục đón đợt lạnh mới.

Tuần tới, thời tiết tại miền Bắc khá thất thường. Trạng thái nồm ẩm có thể tái diễn do chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, đồng thời độ ẩm tăng cao. Giai đoạn chuyển mùa, người dân cần lưu ý bảo vệ sức khỏe do đây là thời điểm các bệnh về hô hấp gia tăng.

Theo cơ quan khí tượng, từ nay đến hết tháng 3, miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ yếu và lệch đông. Sang đầu tháng 4, không khí lạnh có xu hướng hoạt động trở lại.

Trong bản tin dự báo mùa, chuyên gia cho biết nhiệt độ trung bình trong tháng 4 trên cả nước khả năng thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ nhiều năm. Năm nay, nắng nóng ở miền Bắc xuất hiện theo quy luật trung bình các năm nhưng không gay gắt và kéo dài.

Đáng lưu ý, mùa bão năm nay khả năng đến muộn hơn so với hàng năm với số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông dao động 10-12 cơn, trong đó 4-6 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Người dân cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển.

Từ nay đến nửa đầu tháng 6, bão và áp thấp nhiệt đới ít khả năng xuất hiện trên Biển Đông. Đến tháng 7-8, các hình thái này bắt đầu hoạt động và gia tăng tần suất trong các tháng tiếp theo.

Bài liên quan
Ôn tập mùa dịch: Kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp trực tuyến
Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, phần lớn học sinh lựa chọn cách luyện thi online vừa hiệu quả vừa đảm bảo an toàn sức khỏe.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Miền Bắc sắp đón 3 đợt không khí lạnh