Miễn học phí cho gia đình sinh con thứ 3

Phạm Khánh | 01/04/2023, 20:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Chính quyền thành phố Duy Phường, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc thông báo miễn học phí THPT cho con thứ 3 sinh sau ngày 31/5/2022.

Ngoài ra, các gia đình sinh con thứ 3 được đóng bảo hiểm miễn phí đến khi đứa trẻ lên 3 tuổi.

Chính sách trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố tại Trung Quốc khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con. Đơn cử, huyện Trạch Châu, tỉnh Sơn Tây, cho phép cộng 10 điểm vào kỳ thi lớp 10 cho học sinh là con thứ 2 hoặc thứ 3 sinh sau ngày 30/1/2013.

Sau khi nới lỏng chính sách một con vào tháng 1/2016, Trung Quốc đã đưa ra chính sách 3 con vào tháng 5/2021 nhằm giải quyết tình trạng tỷ lệ sinh giảm trên cả nước. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chính sách này ảnh hưởng đến sự công bằng trong giáo dục.

Đánh giá về chính sách mới của thành phố Duy Phường, ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21, cho biết: Mọi người sẽ thêm lo lắng về giáo dục rồi dần mất đi nhiệt tình khi nuôi dạy con. Thậm chí, việc phân biệt đối xử cũng có thể xảy ra vì chỉ đứa trẻ thứ 3 được hưởng giáo dục miễn phí nhưng 2 người con đầu lại không được.

Ông Xiong Bingqi cũng lưu ý nhiều cặp vợ chồng hiện nay không muốn sinh con. Do đó, điều quan trọng là địa phương phải cải thiện mức độ bình đẳng trong xã hội. Hiện nay, học sinh Trung Quốc được miễn học phí trong 9 năm đầu tiên và phải đóng học phí từ cấp THPT.

Theo SCMP

Bài liên quan
Nhiều đại học tăng học phí sau 2 năm giữ nguyên
Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM và nhiều trường khác đã thông báo tăng học phí năm học 2023-2024.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Miễn học phí cho gia đình sinh con thứ 3